Dự báo lạm phát chưa đạt đỉnh, Ngân hàng trung ương Australia nâng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp

Phương Lê (theo Reuters) 16:25 | 02/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong xu hướng siết chính sách tiền tệ của nhiều ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu, Ngân hàng trung ương Australia hôm 2/8 đã tăng lãi suất tháng thứ 4 liên tiếp, mức tăng 0,5 điểm phần trăm, đồng thời đưa ra dự báo lạm phát tăng nhanh hơn trong khi nền kinh tế giảm tốc.

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 8, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5 điểm phần trăm) lên mức 1,85%, nâng tổng mức tăng lãi suất lên 175 điểm cơ bản (1,75 điểm phần trăm) kể từ tháng 5 đến nay trong đợt thắt chặt mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1990.

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết: “Hội đồng quản trị RBA dự kiến sẽ thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình bình thường hóa các điều kiện tiền tệ trong những tháng tới, tuy nhiên, đây không phải là con đường đã định trước”. 

Phát biểu này được các thị trường coi là một động thái ôn hòa vì Thống đốc Lowe đã nhiều lần tuyên bố Hội đồng quản trị RBA muốn tăng lãi suất xuống mức trung lập ít nhất là 2,5%, về mặt lý thuyết, mức này sẽ không kích thích hoặc làm chậm tăng trưởng kinh tế.

RBA dự báo lạm phát giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh khoảng 7,75% và không quay trở lại biên độ mục tiêu 2-3% của RBA cho đến năm 2024. Về tăng trưởng kinh tế của Australia, RBA hạ dự báo xuống 3,25% trong năm 2022 và 1,75% trong năm 2023. Trước đó, RBA đã một lần dự báo tăng trưởng quốc gia xuống 4,2% vào năm 2022 và 2,0% vào năm 2023.

 Tỷ lệ lạm phát tại Australia đã lên tới 6,1% trong tháng 7, gấp gần 3 lần mức tăng lương (Ảnh: Think.ing.com)

Thống đốc Lowe cũng lập luận rằng nền kinh tế có thể chịu đựng những thách thức và bất ổn trong bối cảnh thị trường lao động mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 48 năm là 3,5%. Nhu cầu hộ gia đình tăng tương đối tốt, một phần nhờ vào 260 tỷ AUD (178,59 tỷ USD) tiết kiệm tăng thêm trong thời gian đóng cửa đại dịch.

Tuy nhiên, chi phí đi vay cao hơn sẽ trở thành sức cản lớn đối với chi tiêu các hộ gia đình, nhất là những người đang cõng khoản nợ thế chấp với tổng trị giá 2 nghìn tỷ AUD.

Ông Lowe đã phải đối mặt với một số lời chỉ trích về chuỗi tăng lãi suất nhanh chóng. Bản thân ông Lowe hôm 2/8 cũng thừa nhận ngân hàng đang đi một "con đường hẹp" giữa việc kiềm chế lạm phát và giữ cho nền kinh tế ở mức "cân bằng".