Du lịch Việt Nam và châu Á khởi sắc nhờ du khách Trung Quốc

Khả Nhân 06:00 | 23/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo các nhà phân tích, ngành du lịch châu Á - Thái Bình Dương đang hưởng lợi lớn từ khách du lịch Trung Quốc. Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không có thể quay trở về mức trước đại dịch trong năm nay.

 

Khách Trung Quốc xếp hàng làm thủ tục tại sân bay quốc tế Yên Đài Bồng Lai ở thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông. (Ảnh: Getty Images).

Ngành du lịch châu Á - Thái Bình Dương hiện đang tăng trưởng mạnh mẽ và nhu cầu đi lại bằng đường hàng không dự kiến sẽ quay trở về mức trước đại dịch trong năm nay, đa phần là nhờ vào khách du lịch Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), nhu cầu bay của người dân khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tháng 12/2023 đã tương đương gần 83% mức trung bình năm 2019.

Số liệu cho thấy vào tháng 1/2023, nhu cầu chỉ phục hồi khoảng 57% so với trước đại dịch. Các nhà phân tích dự đoán nhu cầu sẽ tiếp tục cải thiện trong năm 2024.

“Đây là môi trường tích cực đối với hầu hết các hãng hàng không”, ông Willie Walsh, Tổng giám đốc IATA, nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với tờ CNBC hôm 20/2.

Ông Walsh nói thêm, nhu cầu hiện “chỉ thấp hơn một chút” so với mức trước COVID và có khả năng năm nay sẽ quay trở về mốc đó.

Các nhà phân tích tin rằng khách du lịch Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, đặc biệt là khi họ đến thăm các quốc gia Đông Nam Á.

Ông James Sullivan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu cổ phiếu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của JPMorgan Chase, cho biết nhu cầu đi lại của du khách Trung Quốc tại Đông Nam Á (ASEAN) đã tăng đáng kể trong tháng 1/2024.

“Khách Trung Quốc vẫn sẽ tìm đến các quốc gia khác trong khu vực..., nhưng chúng tôi nghĩ rằng ASEAN sẽ những nước hưởng lợi nhiều nhất”, vị chuyên gia cho hay.

Nghiên cứu của Citi cho thấy trong dịp Tết Nguyên đán kéo dài từ ngày 10 đến 17/2, tổng số khách Trung Quốc ra nước ngoài đạt 3,6 triệu, phần lớn đến các quốc gia ASEAN.

Thái Lan, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Indonesia đều nằm trong top 10 điểm đến hàng đầu của người dân Trung Quốc.

Ngoài châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia cũng là những điểm nghỉ dưỡng phổ biến đối với khách du lịch Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích du lịch Cirium, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhiều người dân Trung Quốc ra nước ngoài du lịch hơn so với năm 2023.

Trong giai đoạn này, Thái Lan đón nhiều du khách Trung Quốc nhất, số chuyến bay đến xứ sở chùa vàng tăng gấp 4 lần từ con số 35.094 hồi năm ngoái lên 149.159.

Số chuyến bay từ Trung Quốc đến Singapore tăng gần 6 lần, từ 10.873 hồi Tết Nguyên đán năm ngoái lên 64.469 trong dịp tết năm nay.

Bà June Lee, Giám đốc marketing của Cirium, cho hay: “Các chương trình miễn thị thực triển khai trong những tháng gần đây có thể là một yếu tố góp phần vào xu hướng đó”.

Bà Lee đề cập đến việc Thái Lan đã miễn yêu cầu thị thực dài hạn với du khách Trung Quốc, trong khi Singapore hỗ trợ người Trung Quốc đi du lịch 30 ngày không cần thị thực.

Giám đốc marketing của Cirium cho biết thêm rằng so với cùng kỳ năm ngoái, số chuyến bay từ Trung Quốc đến Malaysia, Singapore và Thái Lan dự kiến sẽ tăng 87% trong giai đoạn tháng từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay.