Đức tập huấn hỗ trợ DN Việt giải quyết thách thức trong dự án điện mặt trời

19:13 12/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tuần Tập huấn Đức – Phát triển Dự án (GTWPD) được phối hợp tổ chức bởi Chương trình Phát triển Dự án (PDP) của GIZ và Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (GIC/AHK) thay mặt Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức (BMWi) trong khuôn khổ Sáng kiến Giải pháp Năng lượng Đức.

Đức tập huấn hỗ trợ DN Việt giải quyết thách thức trong dự án điện mặt trời - ảnh 1
Từ 12 đến 16/11, Tuần Tập huấn được tổ chức tại TPHCM, với sự tham dự của hơn 30 đại diện, bao gồm các nhà phát triển dự án điện mặt trời áp mái và các công ty tư vấn kỹ thuật.

Các học viên tham gia Tuần tập huấn sẽ có cơ hội tiếp cận các kiến thức chuyên ngành về các khía cạnh khác nhau từ kỹ thuật, thương mại đến pháp lý trong quy trình phát triển dự án điện mặt trời áp mái nhằm thu hút các nhà đầu tư quốc tế đồng thời đáp ứng được yêu cầu của các bên cho vay vốn với mục tiêu nhân rộng ứng dụng điện mặt trời áp mái tại Việt Nam.

Đặc biệt, tất cả các khía cạnh cần thiết để xây dựng một hồ sơ dự án đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ được giới thiệu tại khóa tập huấn.

Trọng tâm của khóa học là phát triển dự án điện mặt trời áp mái cho các khách hàng thương mại và doanh nghiệp (C&I) trực tiếp tiêu thụ điện mặt trời. Chương trình đào tạo không chỉ tập trung vào kiến thức cơ bản mà còn cung cấp những kinh nghiệm thực tế được chia sẻ bởi các chuyên gia đến từ các công ty Đức như Photovoltaik-Institut Berlin AG và Asia Counsel. Photovoltaik-Institut Berlin AG là một công ty có trụ sở tại Berlin, cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật trọn gói cho các dự án điện mặt trời. Asia Counsel là một công ty luật của Đức có văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật trong nhiều lĩnh vực bao gồm các dự án năng lượng tái tạo.

Ông Simon Bittner, Cố vấn Phát triển Dự án PDP của GIZ, cho biết: “Thông qua Tuần tập huấn Đức – Phát triển Dự án, chúng tôi đặt mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng những kinh nghiệm từ các công ty Đức trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ điện mặt trời áp mái. Tuần Tập huấn cũng là diễn đàn cho việc chuyển giao công nghệ và giải pháp cũng như kết nối doanh nghiệm nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Đức và Việt Nam”.

Đức tập huấn hỗ trợ DN Việt giải quyết thách thức trong dự án điện mặt trời - ảnh 2
Nguồn: Internet 
 Hiện tại, thị trường điện mặt trời Việt Nam được các đối tác quốc tế đánh giá là một trong những thị trường năng động và tiềm năng nhất trong khu vực, sau khi chính sách pháp luật đầu tiên về điện mặt trời, cụ thể là Quyết định 11/2017/QĐ-TTg được ban hành vào tháng 4/2017. Nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên-Huế với công suất lăp đặt 35 MW đã đi vào vận hành từ tháng 10 năm nay và nhiều dự án điện mặt trời khác đang trong quá trình phát triển.

Quyết định 11 cũng tạo nền tảng pháp lý cho việc thu hút đầu tư tư nhân vào phân khúc điện mặt trời áp mái tại các đơn vị công nghiệp và thương mại tiêu thụ điện năng cao. Tuy nhiên, khả năng tài chính hạn chế của các khách hàng địa phương cũng như sự thiếu kinh nghiệm trong phát triển dự án của các nhà thầu trong nước, dẫn đến việc các dự án không đáp ứng các điền kiện vay vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Đấy cũng là các trở ngại chính trong việc triển khai các dự án điện mặt trời áp mái tại Việt Nam.