Được nói lời sau cùng, các bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hối hận, mong nhận khoan hồng

17:47 | 17/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều ngày 17/4, sau 6 ngày tranh luận thẩm vấn các bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 đã được toà án cho nó lời sau cùng, trước khi bị tuyên án vào ngày 20/4 tới.
Chiều ngày 17/4, TAND TP Hà Nội đã kết thúc thẩm vấn, tranh luận sau 6 ngày làm việc liên tục, các bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 đã được nói lên nguyện vọng, mong muốn trước khi HDDXX tiến hành nghỉ nghị án, Chủ tọa Phan Huy Cương cho biết HĐXX sẽ đưa ra phán quyết sơ thẩm vào chiều 20/4.
 
Trình bày lời sau cùng, (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam - VNS) cho hay làm việc 40 năm cho ngành gang thép, một nửa thời gian cống hiến cho TISCO. Bị cáo luôn cùng cấp dưới, cấp trên tìm phương án tối ưu nhất. Bị cáo rất ân hận, xin nhận một phần trách nhiệm. Bị cáo tuổi cao, bệnh tật nhiều, xin được giảm án sớm được ra ngoài để chữa bệnh.
 
Bị cáo xin được giảm án cho những bị cáo từng là đồng chí đã cùng tôi chiến đấu để TISCO được phát triển đồng thời gửi lời xin lỗi và mong được thông cảm.
 
Bị cáo vụ án Gang thép Thái Nguyên được nói lời sau cùng
Các bị cáo trong vụ án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2
 
Còn bị cáo Trần Trọng Mừng, cựu Tổng giám đốc TISCO, kiến nghị tòa phúc thẩm đánh giá lại vai trò của mình trong vụ án để làm căn cứ đưa ra hình phạt.
 
Bị cáo Mừng bày tỏ, bản thân đã về hưu năm nay 72 tuổi, mang nhiều trọng bệnh, mong HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.
 
Người kế nhiệm ông Mừng là Trần Văn Khâm cho hay bị cáo đã nhận thức rõ sai phạm và rất ăn năn hối hận. Sau 35 năm công tác có nhiều đóng góp nhưng với hành vi của mình nay phải đứng trước tòa. Bị cáo Khâm 60 tuổi, có nhiều bệnh mãn tính, dùng nhiều loại thuốc.
 
Bị cáo mong HĐXX xem xét và cho bị cáo hưởng khoan hồng. Hôm nay, bị cáo mong sự phán quyết hợp tình, lý của HĐXX. Bị cáo xin lỗi cán bộ, công nhân viên chức ở TISCO. Bị cáo và cộng sự đã làm hết mình nhưng dự án vẫn chưa thành công.
 
Về phía Đặng Văn Tập (cựu Phó Giám đốc Thường trực Ban Quản lý dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - TISCO) trình bày, suốt quá trình điều tra, bị cáo Tập cho rằng đã thành khẩn, khai báo trung thực không quanh co chối tội.
 
"Tôi thấy mình bị đề nghị mức án quá nặng. Tôi chỉ thực hiện nhiệm vụ được giao, không hưởng lợi ích vật chất nào. Tôi chỉ là người làm công ăn lương, nay tuổi cao sức yếu. Cho tôi được hưởng mức án thấp nhất để sớm về với gia đình", bị cáo Tập nói.
 
Cùng nói lời sau cùng, nhiều bị cáo là cựu cán bộ TISCO và VNS cho rằng mức án đề nghị của VKS là cao. Họ viện dẫn lý do về sức khỏe, thành tích, thực hiện các công việc tại dự án là do chỉ đạo của cấp trên và không vụ lợi cá nhân để làm căn cứ mong HĐXX áp dụng khi lượng hình.
 
Trước đó, Đại diện VKSND Hà Nội đã đề nghị mức án đối với 19 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ của Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS) và Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO).
 
Theo đó, bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu tổng giám đốc TISCO) bị đề nghị 10-11 năm tù, Trần Văn Khâm (cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc TISCO) 9-10 năm tù, Mai Văn Tinh (cựu chủ tịch HĐQT VNS) 6-7 năm tù, Đậu Văn Hùng (cựu tổng giám đốc VNS) 3-4 năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
 
Các bị cáo còn lại bị đề nghị 1-9 năm tù về cùng tội danh trên hoặc tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
VKS cáo buộc rằng, những hành vi vi phạm pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân thuộc TISCO và VNS đã dẫn đến hậu quả làm thất thoát, lãng phí, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước với tổng số tiền lên tới hơn 830 tỉ đồng.
 
"Theo quy đinh pháp luật với hành vi sai phạm của các bị cáo phải áp dụng hình phạt tương xứng để răn đe, phòng ngừa chung. Trong vụ án, bị cáo Mừng có vai trò cao nhất", đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm.
 
Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, Viện Kiểm sát xem xét nhân thân của các bị cáo. 19 bị cáo đều có nhân thân tốt, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra.
 
H.A