ECB: Người tiêu dùng Eurozone đã hạ thấp kỳ vọng về lạm phát

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+) 07:50 | 07/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kỳ vọng trung bình về lạm phát tại Eurozone trong 12 tháng tới đã giảm xuống 4,1% trong tháng 4/2023 so với mức 5% trong tháng 2/2023, trong khi trong ba năm tới, tỷ lệ này sẽ giảm từ 2,9% xuống 2,5%.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Vienna (Áo). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả khảo sát của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 6/6 cho thấy người tiêu dùng Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã hạ thấp kỳ vọng về lạm phát. Đây là thông tin đáng mừng cho các nhà hoạch định chính sách sau khi lạm phát bất ngờ tăng trong tháng Tư.

ECB đã tăng lãi suất tổng cộng 375 điểm cơ bản trong năm qua để ngăn chặn tốc độ tăng giá quá nhanh và có thể phải đến năm 2025, lạm phát mới quay trở lại mức mục tiêu 2% khi tiền lương tăng nhanh và nhu cầu dịch vụ mạnh tiếp tục gây áp lực lên giá cả.

Kỳ vọng trung bình về lạm phát trong 12 tháng tới đã giảm xuống 4,1% trong tháng 4/2023 so với mức 5% trong tháng 3/2023, trong khi trong ba năm tới, tỷ lệ này sẽ giảm từ 2,9% xuống 2,5%. Cuộc khảo sát hàng tháng này của ECB khảo sát 14.000 người trưởng thành ở các quốc gia lớn nhất của Eurozone.

Các số liệu trên được đưa ra trong bối cảnh nhà hoạch định chính sách Hà Lan Klaas Knot bình luận lạc quan một cách thận trọng về tốc độ tăng giá, cho rằng vấn đề lạm phát tồi tệ nhất của châu Âu giờ đã là quá khứ.

Tuy nhiên, ông Knot cảnh báo rằng vẫn có thể mất một thời gian trước khi lạm phát, ở mức 6,1% trong tháng 5/2023, được kiểm soát hoàn toàn.

Trong một bài phát biểu, ông Knot cho biết bởi vì lạm phát ở mức cao trong một thời gian dài, sức ép lạm phát tăng lên. Có khả năng sức ép giá ở những khu vực này sẽ khó giảm hơn.

Tuy nhiên, ông Knot lập luận rằng những kỳ vọng dài hạn vẫn đang được neo giữ "tốt" và ngày càng có nhiều bằng chứng cả về điều kiện tài chính và các chỉ số vĩ mô cho thấy chính sách của ECB đang phát huy tác dụng.

Trong khi đó, Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel lập luận rằng không chắc lãi suất sẽ đạt đỉnh vào mùa Hè này, trong khi người đồng cấp Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết ông cho rằng chu kỳ tăng lãi suất sẽ kết thúc vào cuối mùa Hè.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy người tiêu dùng nhận thấy mức tăng tiền lương khiêm tốn hơn trong tương lai, qua đó họ giảm kỳ vọng vào việc làm và ít bi quan hơn về triển vọng tăng trưởng của khối./.