ECB phải đối mặt với lạm phát cơ bản tăng trong thời gian tới

Vân Anh/TTXVN 07:43 | 06/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch ECB Christine Lagarde cảnh báo lạm phát cơ bản trong Eurozone, loại trừ giá thực phẩm và nhiên liệu, có thể ở mức cao ngay cả khi tỷ lệ lạm phát chung giảm trong những tháng tới.

Lạm phát cơ bản trong Khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian tới, do đó việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào cuối tháng này ngày càng chắc chắn, Chủ tịch ECB, Christine Lagarde cho biết.

  Trụ sở ECB ở Frankfurt am Main, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

ECB đã tăng lãi suất 3 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022 và có thể sẽ tăng thêm 0,5 điểm phần trăm nữa vào ngày 16/3 tới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư gần đây đã suy đoán về mức tăng lãi suất lớn hơn do lạm phát vẫn ở mức cao.

Bà Lagarde cho biết, mức tăng được dự kiến hiện nay "rất có thể xảy ra" nhưng bà cũng cảnh báo rằng lạm phát cơ bản, loại trừ giá thực phẩm và nhiên liệu, có thể ở mức cao ngay cả khi tỷ lệ lạm phát chung giảm trong những tháng tới. Bởi vậy, trong ngắn hạn lạm phát cơ bản vẫn sẽ ở mức cao.

Một số nhà hoạch định chính sách gần đây đã cảnh báo rằng việc tăng lãi suất của ECB cần phải tiếp tục cho đến khi lạm phát cơ bản quay đầu và bắt đầu giảm xuống mức mục tiêu 2% của ECB.

Lạm phát cơ bản đã tăng lên mức cao kỷ lục 5,6% vào tháng 2/2023 và một số nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng mức tăng hiện nay là do tiền lương trong lĩnh vực dịch vụ tăng cao, khiến giá hàng hóa tăng “bền vững” hơn và khó bị phá vỡ. "Chúng ta phải tiếp tục thực hiện bất kỳ biện pháp cần thiết nào để đưa lạm phát trở lại mức 2%.

Và chúng ta sẽ làm như vậy", bà Lagarde nói. Bà cũng cho biết thêm rằng kinh tế Eurozone đang tăng trưởng tốt hơn và sản lượng sẽ tăng tốc từ mức gần như trì trệ vào quý cuối cùng của năm 2022.