Chủ tịch ECB: Phải ngăn đà tăng tiền lương nhằm kiềm chế lạm phát

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+) 12:29 | 02/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng trung ương châu Âu hứa hẹn sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay hơn nữa trong một số cuộc họp tiếp theo khi dự báo đà tăng trưởng lạm phát dài hạn đã bắt đầu vượt trên mức mục tiêu 2%.

ECB đã tăng lãi suất tổng cộng 2,5 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo chí Croatia mới đây, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nói rằng tiền lương trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang tăng nhanh hơn so với dự đoán trước đây và ECB phải ngăn chặn điều này bới nó làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát leo thang.

ECB đã tăng lãi suất tổng cộng 2,5 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022, trong nỗ lực ngăn chặn lạm phát gia tăng kỷ lục và hứa hẹn sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay hơn nữa trong một số cuộc họp tiếp theo khi dự báo đà tăng trưởng lạm phát dài hạn đã bắt đầu vượt trên mức mục tiêu 2%.

Báo Jutarnji list của Croatia dẫn lời bà Lagarde cho biết: "Chúng tôi biết tiền lương của người lao động đang tăng lên, có thể với tốc độ nhanh hơn dự kiến. Chúng ta không thể cho phép những cú sốc giá cả trong ngắn hạn làm thay đổi những kỳ vọng kinh tế dài hạn và để tiền lương có tác động tới lạm phát."

Bà Lagarde không đưa ra gợi ý chính sách mới nào trong cuộc phỏng vấn, song cho biết ngân hàng phải "thực hiện các biện pháp cần thiết" để giảm lạm phát xuống 2% từ mức gần 10% hiện tại.

Croatia sẽ gia nhập Eurozone vào ngày 1/1 tới, với tư cách là thành viên thứ 20 của khối liên minh tiền tệ này. Croatia gia nhập Eurozone vào thời điểm khu vực này đang đối mặt với sự hỗn loạn bất thường, giữa lúc ECB cố gắng chế ngự lạm phát sau khi dành cả thập kỷ qua tung ra các biện pháp cứu trợ lớn chưa từng có để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Bà Lagarde nói thêm rằng, nguy cơ diễn ra cuộc suy thoái mùa Đông tại Eurozone do chi phí năng lượng tăng cao, có thể sẽ ngắn và nông, miễn là không có thêm cú sốc nào khác.