El Salvador đứng trước nguy cơ vỡ nợ khi công nhận Bitcoin

Lê Thị Xuân Phương 13:44 | 06/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Bloomberg, đợt chào bán số trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USd của El Salvador đã không thu hút được nhà đầu tư nào. Điều này có thể khiến El Salvador vỡ nợ trong thời gian tới.

 

Sau khi chính thức công nhận Bitcoin, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele muốn dùng trái phiếu bằng đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin để thu hút nhà đầu tư thay vì vay vốn theo cách truyền thống. Đến nay, việc chào bán số trái phiếu này hoạt động không hiệu quả như kỳ vọng. 

Ý tưởng của ông Bukele trước đó cũng nhận được sự hoài nghi từ các cơ quan tín dụng và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). IMF trước đây đã chỉ trích lời kêu gọi của Bukele trong việc hợp pháp Bitcoin và đã kêu gọi chính phủ El Salvador xem xét lại sự phụ thuộc của họ vào tiền điện tử.

Mối quan hệ giữa El Salvador và IMF hiện rất căng thẳng. Tổ chức cho các quốc gia thành viên vay tiền này đang gặp vấn đề về cán cân thanh toán. Tuy nhiên, El Salvador đã từ bỏ các cuộc đàm phán với IMF, vốn không chấp thuận việc công nhận Bitcoin của El Salvador và Cộng hòa Trung Phi. Trước tình hình đó, cựu Chủ tịch ngân hàng trung ương của El Salvador đã tuyên bố rằng mối quan hệ nước này với IMF “thực tế đã chết”.

Lợi suất trái phiếu chính phủ của El Salvador đến hạn vào năm 2032 là 24%. Mức lãi suất cao cho thấy El Salvador đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy lợi suất trái phiếu chính phủ của El Salvador đã thấp hơn nhiều quốc gia khác, ngoại trừ Ukraine đang chịu ảnh hưởng bởi xung đột. 

Vào tháng 11, Bukele cho biết một nửa trong số 1 tỷ USD huy động được cho trái phiếu Bitcoin sẽ được sử dụng để mua thêm đồng tiền kỹ thuật số này, trong khi nửa còn lại sẽ được sử dụng cho năng lượng và cơ sở hạ tầng khai thác.

Theo Business Insider