Elon Musk thiết lập một nghiên cứu về kháng thể COVID-19 ngay trên tàu không gian SpaceX

15:35 | 22/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty SpaceX của Elon Musk đã thường xuyên kiểm tra một nhóm gồm 4.300 nhân viên về kháng thể COVID-19 ngay trên tàu không gian.
Theo The Wall Street Journal, công ty thám hiểm không gian SpaceX của Elon Musk đã sử dụng nhân viên của mình để thực hiện một nghiên cứu về kháng thể COVID-19.

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố rộng rãi trong một bài báo được bình duyệt trên tạp chí Nature Communications, trong đó liệt kê Elon Musk là đồng tác giả.
 
Elon Musk thiết lập nghiên cứu về COVID-19 trên tàu SpaceX
Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk. Ảnh: Getty Images
 
Theo nghiên cứu, SpaceX đã gửi email cho toàn bộ nhân viên yêu cầu tình nguyện viên tham gia vào một nghiên cứu kháng thể COVID-19. Sau khi email đó được gửi đi, 4.300 nhân viên SpaceX đã đăng ký nhận mẫu máu hàng tháng để họ có thể được kiểm tra kháng thể.
 
Theo WSJ, Musk và giám đốc điều hành y tế hàng đầu của SpaceX Anil Menon đã mời các bác sĩ và học giả khác nhau thiết kế nghiên cứu.

Nghiên cứu được công bố bao gồm dữ liệu kéo dài từ tháng 4 - khi bắt đầu thử nghiệm đến tháng 6, mặc dù việc kiểm tra thường xuyên vẫn đang diễn ra theo WSJ.
 
Nghiên cứu cung cấp thêm thông tin từ những nỗ lực không ngừng trước đó để hiểu cách hoạt động của COVID-19 và liệu một số lượng kháng thể nhất định có thể cung cấp một mức độ miễn dịch hay không.
 
Các phát hiện của nghiên cứu cho thấy rằng những người chỉ có các triệu chứng COVID-19 nhẹ phát triển ít kháng thể hơn, có nghĩa là họ ít có khả năng miễn dịch lâu dài và do đó có thể bị tái nhiễm.
 
Các nhà nghiên cứu vẫn đang thực hiện nghiên cứu nói với WSJ rằng họ đã quan sát thấy một số trường hợp tái nhiễm ở những công nhân trước đây được phát hiện có số lượng kháng thể thấp.
 
Elon Musk thiết lập nghiên cứu về COVID-19 trên tàu SpaceX
Tên lửa của SpaceX mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon, đưa phi hành gia của NASA lên trạm ISS năm 2020. Ảnh: SpaceX

"Con người có thể có kháng thể, nhưng không có nghĩa là họ sẽ được miễn dịch", Tiến sĩ Galit Alter, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, nói với WSJ. Tiến sĩ Alter nói thêm: “Tin tốt là hầu hết các loại vaccine đều tạo ra mức kháng thể cao hơn mức này".
 
Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem việc "thu phục" COVID-19 có cung cấp bất kỳ hình thức miễn dịch lâu dài nào hay không.
 
Tiến sĩ Alter cũng nói với WSJ rằng Elon Musk rất quan tâm đến nghiên cứu và yêu cầu các tác giả của nghiên cứu giới thiệu tóm tắt về bản thân và giám đốc điều hành SpaceX về cách hoạt động của vaccine và kháng thể.
 
SpaceX đã có thể tái sử dụng các cơ sở y tế mà họ đã thiết lập trước đại dịch và tuyển dụng các thực tập sinh từ các bệnh viện gần đó để giúp lấy máu của các tình nguyện viên. Trong số 4.300 tình nguyện viên, 120 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 đã được kiểm tra máu cẩn thận để xem họ đã sản xuất bao nhiêu kháng thể. Trong số 120 người này, 61% cho biết không có triệu chứng.
 
Elon Musk thiết lập nghiên cứu về COVID-19 trên tàu SpaceX
Không chỉ quan tâm đến vũ trụ, tỷ phú Mỹ còn chi tiền nghiên cứu COVID-19. Ảnh: Fox News

Trong số 120 mẫu mạnh khỏe đó, 92% là nam giới và độ tuổi trung bình là 31. Mẫu lớn hơn là 84,3% nam giới với độ tuổi trung bình là 32 - mặc dù độ tuổi trải dài từ 18 đến 71.
 
Bản thân Elon Musk cho biết ông đã xét nghiệm dương tính với virus corona vào tháng 11 năm ngoái, và trong những tháng đầu của đại dịch, tỷ phú này đã liên tục bày tỏ sự thất vọng của mình trước các biện pháp ngăn chặn gọi chúng là "phát xít".
 
Có thời điểm, ông đã bất chấp lệnh thuê nơi trú ẩn để mở nhà máy Tesla của mình ở Quận Alameda, California. May mắn sau đó một số nhân viên đã có kết quả dương tính với virus corona.
 
Hải Yến (Theo Business Insider)