Ethiopia: Kinh hoàng vụ tấn công lúc rạng sáng khiến hơn 100 người tử vong

09:02 25/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Vụ tấn công xảy ra tại Benishangul-Gumuz, miền Tây Ethiopia đã khiến hơn 100 người tử vong và ít nhất 36 người bị thương.

Ngày 24/12 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Nhân quyền Ethiopia (EHRC) cho biết, một vụ tấn công đẫm máu xảy ra tại làng Bekoji (hạt Bulen, Benishangul-Gumuz, miền Tây Ethiopia) vào trước đó một ngày đã khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Cũng theo thông báo của EHRC, khoảng 22h ngày 23/12 (giờ địa phương), vụ tấn công xảy ra ở khu vực Metekel, một nhóm đối tượng có vũ trang đã nổ súng bắn nhiều người, đồng thời phóng hỏa nhiều ngôi nhà khi các cư dân đang chìm trong giấc ngủ.

Không chỉ khiến hơn 100 người thiệt mạng, vụ tấn công còn khiến ít nhất 36 người khác bị thương, hoa màu của người dân cũng bị thiêu rụi nghiêm trọng.
 
Ethiopia: Hơn 100 người tử vong trong cuộc tấn công đẫm máu
Ảnh minh họa
 
 
Cũng trong ngày 24/12, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết, ngay sau vụ việc, ông đã triển khai lực lượng đến phía Tây Benishangul-Gumuz. Ông Abiy viết trên Twitter rằng: "Vụ thảm sát người dân ở Benishangul-Gumuz vô cùng nghiêm trọng. Để giải quyết nguyên nhân dẫn đến vụ việc, chính phủ đã triển khai một lực lượng cần thiết".
 
Theo chính quyền địa phương, 5 quan chức đã bị bắt vì nghi ngờ có liên quan đến vụ tấn công đẫm máu này nhưng không tiết lộ thêm thông tin chi tiết. 

Theo CNN, từ khi Thủ tướng Abiy Ahmed được bổ nhiệm vào năm 2018 và đẩy mạnh những cuộc cải cách dân chủ nhằm nới lỏng sự kìm kẹp của nhà nước với những đối thủ trong khi vực thì Ethiopia liên tục phải đương đầu với những đợt bùng phát bạo lực.
 
Bên cạnh đó, quân đội nước này còn phải chiến đấu với phiến quân ở phía Bắc Tigray, khiến gần 950.000 người phải di dời khỏi nơi ở khiến nhiều người lo ngại về khoảng trống an ninh tại các khu vực khác. 
 
Chưa dừng lại ở đó, Ethiopia còn đang đương đầu với một cuộc nổi dậy ở Oromiya và các mối đe dọa an ninh từ các chiến binh Hồi giáo Somalia dọc theo biên giới phía Đông.

Tiểu Long