EU sẽ cắt viện trợ cho chính phủ Myanmar, trừng phạt một số quan chức Nga

09:33 | 23/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các ngoại trưởng EU đã nhất trí một số biện pháp trừng phạt quan chức Nga vì vụ bắt giữ ông Navalny và quân đội Myanmar vì cuộc chính biến ngày 1/2.
"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt nhắm vào quân đội, lực lượng chịu trách nhiệm về cuộc chính biến, cũng như lợi ích kinh tế của họ", Cao ủy Đối ngoại EU Josep Borrell cho biết hôm 22/2.
 
Đối với Myanmar, EU thống nhất sẽ cắt một số khoản viện trợ trực tiếp cho chương trình cải cách của chính phủ Myanmar. Dù vậy Cao ủy Đối ngoại EU khẳng định EU sẽ không hạn chế quan hệ thương mại với Myanmar vì điều này có thể ảnh hưởng đến người dân.
 
EU trừng phạt quân đội Myanmar và một số quan chức Nga
Cao ủy Đối ngoại EU Josep Borrell 
 
Chính biến tại Myanmar xảy ra hôm 1/2. Quân đội Myanmar đã bắt giữ các lãnh đạo dân sự nước này đồng thời, nắm quyền kiểm soát chính phủ. Các cuộc biểu tình liên tiếp của người dân trong 3 tuần qua.
 
Ngoài EU, còn có Anh, Canada, New Zealand và Mỹ đều đã tuyên bố lệnh trừng phạt nhắm đến một số quan chức quân đội Myanmar, kênh Al Jazeera đưa tin.

Trong khi đó đối với các quan chức Nga có liên quan đến việc đầu độc và bắt giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny, EU cũng có biện pháp trừng phạt.

Theo nguồn tin của AFP, những biện pháp trừng phạt với Nga sẽ nhắm vào 4 quan chức cấp cao được cho là chịu trách nhiệm về việc đàn áp ông Navalny.
 
Họ không nêu tên những cá nhân bị trừng phạt, nhưng động thái này vẻ sẽ khiến những người kêu gọi EU phản ứng cứng rắn thất vọng.
 
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói các lệnh trừng phạt này nhằm gửi đi “tuyên bố rằng chúng tôi không chấp nhận một số điều nhất định”. Nhưng ông khẳng định điều cần thiết là phải tiếp tục đối thoại với Nga.
 
Ông Borrell không xác nhận số người bị trừng phạt. Nhà ngoại giao này nói sẽ chính thức công bố danh sách bị trừng phạt và hy vọng các biện pháp sẽ được thực hiện trong vòng một tuần.
 
“Chúng tôi phải trừng phạt những người có liên quan trực tiếp đến việc bắt giữ, tuyên án, bức hại ông Navalny”, ông Borrell phát biểu.
 
Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra tuyên bố rằng quyết định của EU là “trái luật” và “đáng thất vọng”. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã chỉ trích động thái của EU là “gây khó chịu”.

Theo nguồn thạo tin, những công dân Nga nằm trong danh sách trừng phạt sẽ đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh vào EU, bị đóng băng tài sản. Điều này sẽ có hiệu lực nếu Hội đồng châu Âu thông qua lệnh trừng phạt vào cuộc họp trong tháng tới.

Một nguồn tin khác cho hay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tiết lộ Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tham gia cuộc họp trực tuyến của EU và "hoan nghênh" quyết định này.
 
 
Hà Ly