EU tìm cách giảm phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu của Nga

Minh Trang (Theo Reuters) 19:18 | 13/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Italy Mario Draghi ngày 13/6 đã đến Israel để đàm phán vấn đề năng lượng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tìm cách giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu của Nga.

Dự kiến, bà Ursula von der Leyen sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Israel Yair Lapid trong ngày 13/6 và Thủ tướng Israel Naftali Bennett trong ngày 14/6 để thảo luận về hợp tác năng lượng. Trong khi đó, ông Mario Draghi có kế hoạch thảo luận vấn đề năng lượng và an ninh lương thực trong chuyến công du hai ngày đến Israel. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông đến Trung Đông kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái.

EU trong tháng này đã chính thức ban hành lệnh cấm nhập khẩu phần lớn dầu mỏ của Nga, được cho là biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Bà Von der Leyen hy vọng khối này có thể chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn hydrocarbon nhập khẩu từ Nga, trong đó có khí đốt, trước năm 2027.

Việc phát hiện mỏ khí đốt gần 1.000 tỷ m3 ở Đông Địa Trung Hải trong thập kỷ qua đã đưa Israel từ nước nhập khẩu khí đốt tự nhiên thành nước xuất khẩu. Hiện Israel xuất khẩu khí đốt với số lượng nhỏ từ 2 mỏ ngoài khơi là Leviathan và Tamar tới Ai Cập và Jordan (Gioóc-đan).

Bộ trưởng Năng lượng Israel Karine Elharrar cho biết nước này có tiềm năng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu và đang tìm cách hiện thực hóa mục tiêu này. Tuy nhiên, hiện nay việc đưa khí đốt của Israel đến châu Âu còn nhiều khó khăn và đòi hỏi phải đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng trong dài hạn.