Ông Biden: Chưa thể đẩy lùi ngay lập tức lạm phát

Lê Thị Xuân Phương 12:17 | 13/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi dữ liệu lạm phát được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm 10/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng lạm phát có thể kéo dài lâu hơn, đồng thời, đổ lỗi cho Nga là nguyên nhân khiến giá cả tăng vọt.

"Lạm phát sẽ giảm dần nhưng chúng ta sẽ phải chung sống với nó trong một thời gian”, ông Joe Biden nói tại một sự kiện gây quỹ của đảng Dân chủ ở Beverly Hills hôm 10/6 sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố dữ liệu tháng 5. 

Lạm phát tăng cao đã trở thành thách thức kinh tế lớn nhất đối với tổng thống Joe Biden, nhất là khi chính quyền đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8/11. 

Tổng thống Mỹ khẳng định, chống lạm phát là ưu tiên kinh tế hàng đầu của Chính phủ hiện tại, đồng thời khẳng định nguyên nhân chính gây ra lạm phát là do chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đẩy giá năng lượng lên cao. Ban đầu, chính quyền và nhiều nhà kinh tế dự đoán lạm phát sẽ giảm bớt khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch COVID-19. Nhưng xung đột Nga - Ukraine đã bóp nghẹt nguồn cung dầu và thực phẩm của thị trường. 

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ, lạm phát tiêu dùng của nước này đạt mức 8,6% cao nhất trong hơn 40 năm, nguyên nhân là do giá xăng cao kỷ lục và chi phí thực phẩm tăng vọt. Con số này cao hơn 0,3% so với kỳ vọng của các nhà kinh tế, tạo thêm áp lực cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Giá xăng dầu Mỹ đạt mức 5 USD/gallon. Giá năng lượng tháng 5 tăng 34,6% so cùng kỳ với năm ngoái, trong đó, giá xăng tăng 48,7%. Giá thực phẩm tháng 5 cũng tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu lạm phát ngay sau đó khiến cổ phiếu bị bán tháo mạnh. S&P 500 đóng cửa phiên 10/6 giảm 2,9% ở New York, Nasdaq Composite giảm 3,5%. Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn cũng bị bán tháo. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm tăng trên 3%, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Pooja Sriram, một nhà kinh tế tại Barclays nhận định: “Áp lực lạm phát vẫn tăng cao và dường như không thể giải tỏa ngay lập tức”. Ngân hàng này hôm 10/6 cũng dự báo FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% tại cuộc họp chính sách kế tiếp. Sriram nói rằng rất khó xác định 8,6% có phải đỉnh lạm phát hay chưa, đồng thời cảnh báo một cú xoay trong giá năng lượng có thể đẩy tỷ lệ lạm phát chính lên 8,8% trong vài tháng tới.

Lạm phát đang trở nên dai dẳng hơn có thể buộc các nhà hoạch định chính sách của FED phải tăng lãi suất mạnh hơn mức thị trường tài chính kỳ vọng. Phó chủ tịch FED Lael Brainard gần đây đã nói rõ rằng FED có thể tiếp tục đà tăng nửa điểm vào tháng 9. Một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng chuỗi tăng lãi suất nửa điểm có thể còn kéo dài hơn nữa sau tháng 9.