EU và các ngân hàng châu Âu đẩy mạnh hỗ trợ Ukraine xuất khẩu ngũ cốc

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+) 13:18 | 13/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu và Ngân hàng Thế giới sẽ đầu tư kinh phí để hỗ trợ Ukraine cải thiện và mở rộng "Tuyến đường Đoàn kết."

 Thu hoạch lúa mỳ trên cánh đồng gần Kramatosk thuộc vùng Donetsk (Ukraine). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác phát triển lớn của khối hôm 11/11 đã công bố một khoản hỗ trợ trị giá 1 tỷ euro (1 tỷ USD) cho các nỗ lực xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu và Ngân hàng Thế giới sẽ đầu tư kinh phí để hỗ trợ Ukraine cải thiện và mở rộng "Tuyến đường Đoàn kết."

Đây là những tuyến đường giúp xuất đi lượng nông sản khổng lồ lẫn một số mặt hàng xuất khẩu khác của Ukraine. Hàng hóa được vận chuyển qua đường bộ từ nước này đến thị trường thế giới thông qua các cảng tại EU.

Thông báo hôm thứ Sáu cam kết đưa ra một khoản tài trợ lớn cho dự án trên, với các khoản chi tiền mặt nhằm giảm thời gian chờ đợi cho xe tải và tàu hỏa từ Moldova và Ukraine đi qua Ba Lan và Romania.

Một khoản trợ cấp khẩn cấp 250 triệu euro trong quỹ của Ủy ban châu Âu sẽ giúp cung cấp thiết bị di động để cải thiện luồng giao thông tại các cửa khẩu cùng các tuyến đường xung quanh.

Nguồn vốn dài hạn từ các ngân hàng phát triển nâng tổng số vốn được công bố vào thứ Sáu lên khoảng 1 tỷ euro. Khoản vốn này sẽ hỗ trợ sửa chữa và phát triển cơ sở hạ tầng vận tải hàng hóa đường bộ và đường sắt ở Ukraine.

Xung đột Nga-Ukraine đã bùng phát vào tháng Hai, gây gián đoạn cho các hoạt động thu hoạch và xuất khẩu nông sản của cả hai nước dù Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho một thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine.

Ukraine là một trong những nhà cung cấp lương thực lớn nhất thế giới. Với nỗ lực mới, phía EU bày tỏ mong muốn hỗ trợ đối phó nguy cơ xảy ra nạn đói ở các khu vực châu Phi và Trung Đông, đồng thời hỗ trợ ngành nông nghiệp của Ukraine./.