CEO Saudi Aramco: Kế hoạch của EU không giải quyết được khủng hoảng năng lượng

Phương Lê (theo Reuters) 14:57 | 21/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người đứng đầu tập đoàn dầu mỏ nhà nước Arab Saudi hôm 20/9 cho biết kế hoạch châu Âu để giới hạn hóa đơn năng lượng cho người tiêu dùng và đánh thuế các công ty năng lượng không phải là giải pháp lâu dài, hữu ích cho cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

"Việc đóng băng hoặc giới hạn giá năng lượng có thể giúp ích cho người tiêu dùng trong ngắn hạn, nhưng nó không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ và không phải là giải pháp lâu dài", Giám đốc điều hành Saudi Aramco, ông Amin Nasser phát biểu tại một diễn đàn ở Thụy Sĩ. "Việc đánh thuế các công ty khi muốn họ tăng sản lượng rõ ràng là phản tác dụng."

  Giám đốc điều hành Saudi Aramco, ông Amin Nasser. Ảnh: Reuters. 

Các chính phủ trên khắp châu Âu đã chi hàng trăm tỷ euro để cắt giảm thuế, phân bổ và trợ cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng đang làm gia tăng lạm phát, buộc các ngành công nghiệp phải đóng cửa sản xuất và tăng các hóa đơn trước mùa đông.

Theo kế hoạch của EU được công bố vào tuần trước, lợi nhuận quá mức từ các công ty năng lượng sẽ bị loại bỏ và phân phối lại để giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng. Hôm 20/9, ông Nasser, người đứng đầu Aramco, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, cho biết hạn chế trong đầu tư vào hydrocacbon vào thời điểm các lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch vẫn chưa có sẵn là nguyên nhân sâu xa của vấn đề. Ông nói: “Xung đột ở Ukraine chắc chắn đã làm gia tăng ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng năng lượng, nhưng nó không phải là nguyên nhân sâu xa". Ông thêm vào: “Đáng buồn thay, ngay cả khi cuộc xung đột đã dừng lại, cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ không kết thúc”.

Aramco đã và đang đầu tư để nâng công suất khai thác dầu của vương quốc lên 13 triệu thùng / ngày (bpd) vào năm 2027, nhưng Nasser cảnh báo rằng các khoản đầu tư trên toàn cầu vào hydrocacbon vẫn là "quá ít, quá muộn, quá ngắn hạn" trong thời điểm công suất dự phòng còn mỏng và nhu cầu vẫn "khá lành mạnh" bất chấp kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Sự sợ hãi vẫn đang ngăn cản các khoản đầu tư quan trọng vào dầu khí và khiến các dự án dài hạn "thu hẹp", ông nói. "Khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi, chúng ta có thể kỳ vọng nhu cầu sẽ phục hồi hơn nữa, đồng thời thúc đẩy sản xuất dự phòng...đó là lý do tại sao tôi thực sự lo ngại."

Nasser cho biết đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng không có nghĩa là các mục tiêu khí hậu phải thay đổi, mà là thế giới cần một kế hoạch chuyển đổi năng lượng khả thi hơn. Aramco đã và đang làm việc để giảm cường độ carbon thượng nguồn, bùng phát khí và cường độ mêtan trong khi tăng cường nỗ lực cải tiến công nghệ thu giữ carbon, ông nói. "Sự trợ giúp tốt nhất mà các nhà hoạch định chính sách và mọi bên liên quan có thể đưa ra là đoàn kết thế giới xung quanh một kế hoạch chuyển đổi mới đáng tin cậy hơn nhiều."