Eximbank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 176 nghìn tỷ đồng

- 16:34 17/06/2020
Chia sẻ

(DNVN) - Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam - EximBank (mã EIB) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 với nhiều nội dung quan trọng. Theo đó, trong năm 2020, Eximbank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 176 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 5% so với năm trước, huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư dự kiến đạt 147,8 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 6%.

Trong năm nay, Eximbank cũng sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ tồn đọng, tập trung xử lý nợ đã bán cho VAMC, đặt mục tiêu mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC theo định hướng tái cơ cấu ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tỉ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 1.318 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với mức đạt được năm 2019.

Theo báo cáo của Ban kiểm soát (BKS), hầu hết tỉ lệ đảm bảo an toàn hoạt động của Eximbank đều tuân thủ theo quy định tại Thông tư 19 và Thông tư 16 ngoại trừ hai chỉ tiêu là tỉ lệ cho vay chứng khoán/tổng nợ và có các khoản tín dụng cấp cho đối tượng hạn chế cấp tín dụng.

Cụ thể, tỉ lệ cho vay chứng khoán tại thời điểm cuối năm 2019 của Eximbank là 6,04%, không đổi so với đầu năm và cao hơn mức tối đa quy định là 5%. Chủ yếu là khoản vay của 7 khách hàng thế chấp cổ phiếu STB để mua cổ phiếu EIB với tổng dư nợ là 746 tỷ đồng, đã quá hạn. 

Eximbank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 176 nghìn tỷ đồng - ảnh 1
Ảnh minh họa

Ngày 2/10/2019, NHNN đã chấp thuận cho Eximbank được xử lý tài sản bảo đảm là gần 75 triệu cổ phiếu STB để thu hồi nợ vay theo quy định, việc này sẽ được thực hiện trong năm 2020.

HĐQT Eximbank  cho biết năm 2020, ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai dịch vụ Ngân hàng ưu tiên; xây dựng và triển khai mô hình kinh doanh cho phân khúc Khách hàng Doanh nghiệp lớn; phát triển hợp tác với khách hàng doanh nghiệp lớn để xây dựng và tài trợ chuỗi cung ứng, gia tăng dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp SMEs, khách hàng cá nhân, thanh toán quốc tế cũng như kinh doanh ngoại tệ.

Ban điều hành ngân hàng này cho biết thêm năm nay sẽ triển khai nhiều giải pháp, trong đó, về hoạt động kinh doanh, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nguồn vốn, tăng tỉ trọng nguồn vốn giá thấp; hoàn thiện các sản phẩm tín dụng, tăng tỉ trọng cho vay ngắn hạn trong tổng danh mục để cải thiện biên lãi cho vay.

Cùng với đó, triển khai các giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động, giãn tiến độ thực hiện các hạng mục xây dựng cơ bản chưa cấp thiết, tăng cường quản lý chặt chẽ các hạn mức sử dụng chi phí, tối ưu hóa bộ máy nhân sự, vận hành.

Cũng theo đánh giá của BKS Eximbank, trong nhiệm kỳ qua đặc biệt là trong năm 2019, hoạt động của hội đồng quản trị đang thiếu nhịp nhàng. Các thành viên Hội đồng quản trị còn nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi. Các cuộc họp thường kéo dài mà không ra được quyết định cuối cùng. Điều này gây nhiều chậm trễ, điển hình như việc bổ nhiệm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật và tổ chức đại hội cổ đông thường niên, bất thường...
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Eximbank tổ chức hai lần nhưng đều bất thành nên các chỉ tiêu kinh doanh vẫn chưa được thông qua. Sắp tới, ngân hàng sẽ tổ chức đại hội thường niên năm 2020 và tổ chức thêm đại hội bất thường cho năm 2019 trong cùng một ngày.