ExxonMobil và Chevron thu lợi nhuận kỷ lục nhờ giá năng lượng tăng vọt

Phương Lê (theo The Financial Times) 14:15 | 31/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
ExxonMobil và Chevron đã phá vỡ kỷ lục lợi nhuận trong quý II nhờ giá năng lượng tăng cao sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine.

ExxonMobil (tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Hoa Kỳ)  và Chevron (tập đoàn năng lượng đa quốc gia có trụ sở tại San Ramon, California và hoạt động tại hơn 180 quốc gia) đã phá vỡ kỷ lục lợi nhuận trong quý II nhờ giá năng lượng tăng cao sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine. 

Các khoản lãi khổng lồ có được khi người tiêu dùng phải quay cuồng với chi phí năng lượng cao ngất ngưỡng, đẩy lạm phát lên mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ ở Mỹ và châu Âu. 

Lợi nhuận ròng trong quý II của Exxon là 17,9 tỷ USD, vượt trên đước tính của các nhà phân tích là 16,9 tỷ USD, theo dữ liệu do S&P Capital IQ tổng hợp. Kỷ lục lợi nhuận hàng quý trước đó của công ty là 15,9 tỷ USD vào năm 2012. Lợi nhuận quý II của Chevron là 11,6 tỷ USD, đây cũng là mức lợi nhuận quý kỷ lục của hãng.

Giám đốc điều hành Exxon, ông Darren Woods cho biết: “Kết quả quý II mạnh mẽ phản ánh môi trường thị trường toàn cầu thắt chặt, nơi nhu cầu đã phục hồi về mức gần trước đại dịch. Tình hình này đã trở nên tồi tệ hơn bởi xung đột ở Ukraine."

Các công ty năng lượng khác cũng ghi nhận lợi nhuận bom tấn. Shell có trụ sở tại Anh báo cáo quý kỷ lục thứ hai liên tiếp với thu nhập 11,5 tỷ USD. Công ty TotalEnergies của Pháp cho biết lợi nhuận trong quý đã tăng lên 9,8 tỷ USD, gần gấp ba lần cùng kỳ năm trước. 5 công ty siêu công ty dầu mỏ phương Tây - Exxon, Chevron, Shell, BP và TotalEnergies - đang cùng nhau đạt được lợi nhuận trên 50 tỷ USD trong ba tháng tính đến cuối tháng 6.

Eni, đối thủ đến từ Ý, cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý bội thu, với lợi nhuận được thúc đẩy tăng 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,81 tỷ euro. 

Các doanh nghiệp lọc dầu “hạ nguồn” của Exxon và Chevron thu được lợi nhuận tăng vọt khi tỷ suất lợi nhuận từ việc bán nhiên liệu tinh chế cao hơn giá mua dầu thô đã tăng lên mức cao kỷ lục.

Peter McNally, nhà phân tích tại nhóm nghiên cứu Third Bridge, cho biết mảng kinh doanh lọc dầu là điểm sáng đối với Exxon, nhấn mạnh rằng lợi nhuận của hãng đã tăng gần gấp đôi so với quý đầu tiên mặc dù mảng kinh doanh này bị chú ý nhiều bởi giới chính trị gia.

Tại Mỹ, giá xăng trung bình trên toàn quốc đã tăng lên mức kỷ lục hơn 5 USD / gallon vào tháng 6 trước khi giảm trở lại.Triển vọng đối với các công ty dầu mỏ đã trở nên u ám trong những tuần gần đây khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nhanh chóng nâng lãi suất để chống lạm phát, một phần lớn là do tác động của giá năng lượng tăng cao, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong khi nhu cầu giảm bớt sau khi giá xăng dầu tăng cao, Woods cho biết công ty không "nhìn thấy điều gì đó cho thấy chúng ta đang suy thoái hoặc gần suy thoái", nhưng ông nói thêm rằng đó là một "bức tranh phức tạp".

Lợi nhuận khổng lồ của các Big Oil đã kích hoạt các cuộc chỉ trích từ các chính trị gia kêu gọi tăng thuế đánh vào lợi nhuận. Các công ty ở Anh và một số nơi khác đang phải đối mặt với điều này.

 

Doanh thu hàng quý của Exxon tăng 71% hàng năm lên 115,7 tỷ USD trong khi doanh thu Chevron đã tăng hơn 80% lên 68,8 tỷ USD.

Cổ phiếu của Exxon đã tăng 4,3% lên 96,64 USD vào thứ 29/7, trong khi Chevron tăng 8,5% lên mức 163,22 USD.

Tháng trước, tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Exxon đang kiếm được “nhiều tiền hơn cả Chúa” và hứa sẽ “đảm bảo rằng mọi người đều biết lợi nhuận của Exxon”. Exxon và Chevron đã lập luận rằng họ đang tăng chi tiêu cho nguồn cung mới để giúp đáp ứng nhu cầu đang tăng cao. Tuy nhiên, chi tiêu vốn của họ vẫn thấp hơn nhiều so với trước đại dịch, họ đã ưu tiên tăng cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Woods cũng cho biết sản xuất của công ty tại các mỏ dầu và khí đá phiến Permian Basin ở Texas và New Mexico, tăng 130.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày so với nửa đầu năm 2021. Woods cũng tuyên bố Exxon sẽ tăng công suất của nhà máy lọc dầu Beaumont, Texas khoảng 250.000 thùng / ngày vào đầu năm tới.

Giám đốc tài chính Pierre Breber của Chevron nói trong một cuộc phỏng vấn, ông hy vọng công ty sẽ tăng chi tiêu trong năm tới khi phải đáp ứng nhu cầu cao hơn. “Ngân sách của chúng tôi trong năm nay là khoảng 15 tỷ  USD và hướng đến 15 tỷ - 17 tỷ USD trong năm 2016. Điều đó mang lại cho chúng tôi 2 tỷ USD dư địa để tăng". Vị lãnh đạo của Chevron cũng chỉ ra Permi là khu vực có khả năng tăng sản lượng.