Nguồn cung xăng, dầu đến cuối năm vẫn ổn định

Theo VGP 09:38 | 31/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định, ngoài Petrolimex, các doanh nghiệp khác đang tích cực tìm những nhà cung cấp quốc tế để đa dạng hóa nguồn hàng cho mọi tình huống xảy ra. Do đó, việc đảm bảo nguồn cung xăng, dầu từ nay đến cuối năm vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định, ngoài Petrolimex, các doanh nghiệp khác đang tích cực tìm những nhà cung cấp quốc tế để đa dạng hóa nguồn hàng cho mọi tình huống xảy ra - Ảnh: VGP/NB

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7 ngày 29/7 tại trụ sở Bộ Công Thương.

Tại cuộc họp, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, thị trường hàng hóa thế giới trong tháng 7 tiếp tục có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của các nhân tố kinh tế, chính trị.

Đơn cử, từ đầu tháng 3, do xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine, cùng với nhiều lệnh cấm vận dầu khí của Hoa Kỳ và các nước EU đối với Nga và lệnh cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng của Nga... đã ảnh hưởng rất lớn tới nguồn cung, giá cả nhiều mặt hàng trên thị trường thế giới. Nhiều nhân tố địa chính trị, kinh tế khác cũng tạo sức ép khác nhau lên giá dầu. Chưa kể, giá USD và giá vàng tiếp tục có biến động gây ảnh hưởng đến giá các mặt hàng kim loại quý, kim loại công nghiệp, mặt hàng xuất khẩu được định giá bằng USD. Những yếu tố này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng hóa ở thị trường nội địa.

Trong nước, do tháng 7 là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. 

Ngoài mặt hàng xăng có xu hướng giảm do ảnh hưởng của giá thế giới và tác động của việc điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn thì giá một số mặt hàng nông nghiệp như thịt lợn, thức ăn chăn nuôi tiếp tục có xu hướng tăng so với tháng trước, giá thịt lợn ở mức cao có nguy cơ ảnh hưởng đến tiêu dùng của người dân.

Nguồn cung xăng, dầu ổn định đến cuối năm

Đối với xăng dầu, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) nhận định, thị trường xăng dầu thời gian tới còn biến động rất phức tạp và có nhiều thông tin tác động trực tiếp đến nguồn cung, giá cả như chiến sự Nga - Ukraine, thông tin châu Âu cắt giảm khí đốt, các phân tích liên quan đến áp giá trần của Nga… 

Petrolimex đã mời một số nhà cung cấp nước ngoài để cung cấp xăng dầu cho Tập đoàn từ giờ đến cuối năm, song không có nhà cung cấp nào dám khẳng định sẽ cung cấp đầy đủ lượng mà Petrolimex yêu cầu.

Những ngày gần đây, giá xăng dầu có biến động bất thường, tăng giảm khó dự đoán. Đồng USD mạnh lên cũng ảnh hưởng đến giao dịch mặt hàng xăng dầu, tác động đến mặt hàng này trong thời gian tới.

Mặc dù thị trường thế giới tiềm ẩn nhiều vấn đề khó đoán, song ông Trần Ngọc Năm cũng khẳng định, về cơ bản, nguồn cung sẽ ổn.

"Đến giai đoạn này, Nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn hoạt động với 110% công suất, tính ổn định cao. Nhà máy Nghi Sơn cũng dần chuyển sang trạng thái hoạt động tương đối ổn. Đây là cơ hội để các nhà máy đạt được kết quả tốt khi chi phí lọc dầu đang cao, góp phần giúp chủ động ổn định nguồn.

Bên cạnh đó, ngoài Petrolimex, các doanh nghiệp khác cũng đang tích cực tìm những nhà cung cấp quốc tế để đa dạng hóa nguồn hàng cho mọi tình huống xảy ra. Do vậy, việc đảm bảo nguồn từ nay đến cuối năm vẫn nằm trong tầm kiểm soát", ông Năm thông tin.