IMF: Một số nước châu Á cần tăng lãi suất để chống lạm phát

Phương Lê (theo Reuters) 10:41 | 31/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khuyến nghị một số ngân hàng trung ương châu Á cần tăng lãi suất để đối phó với áp lực lạm phát đang gia tăng do chi phí lương thực và nhiên liệu tăng cao trên toàn cầu.

"Áp lực lạm phát ngày càng tăng của châu Á vẫn ở mức vừa phải so với các khu vực khác, nhưng mức tăng giá ở nhiều quốc gia đã vượt quá mục tiêu của ngân hàng trung ương", Krishna Srinivasan, Giám đốc Vụ châu Á và Thái Bình Dương của IMF cho biết.

"Một số nền kinh tế sẽ cần phải tăng lãi suất nhanh chóng khi lạm phát giá các mặt hàng cơ bản (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) đang trở nên cao hơn. Việc này nhằm ngăn chặn vòng xoáy đi lên của kỳ vọng lạm phát và tiền lương, nếu không được kiểm soát sẽ buộc phải cần nhiều nỗ lực để xử lý sau này", ông nói. 

Srinivasan cho biết, thầu hết các nền kinh tế châu Á mới nổi đã trải qua tình trạng chảy máu vốn đương với năm 2013, khi lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng đột biến do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gợi ý rằng họ có thể giảm mua trái phiếu sớm hơn dự kiến.

Ông viết: "Tình trạng "chảy máu" dòng vốn đặc biệt lớn ở Ấn Độ, quốc gia đã chứng kiến ​​23 tỷ USD chuyển ra ngoài kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine, ông viết. "Chảy máu" dòng tiền ũng được nhìn thấy ở Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Tuy nhiên, việc thắt chặt các điều kiện tiền tệ sẽ làm căng thẳng tình hình tài chính vốn đang ngày càng tồi tệ ở một số nền kinh tế châu Á và hạn chế phạm vi để các nhà hoạch định chính sách có thể chịu đòn kinh tế từ đại dịch bằng chi tiêu tài khóa.

Srinivasan cho biết tỷ trọng của châu Á trong tổng nợ toàn cầu đã tăng từ 25% trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lên 38% sau COVID-19, khiến khu vực này nhạy cảm với những thay đổi của điều kiện tài chính toàn cầu. 

Một số quốc gia châu Á có thể cần phải sử dụng các biện pháp như can thiệp ngoại hối và kiểm soát vốn để chống lại tình trạng dòng tiền chảy ra ngoài, ông nói thêm.