FED bán trái phiếu nhưng chưa có ý định thắt chặt tiền tệ

11:32 03/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

FED thông tin sẽ bán trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu quỹ hoán đổi danh mục (ETF), nhưng quy mô chỉ là 13,8 tỷ USD. Điều này cho thấy FED vẫn chưa có ý định áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ.

"Việc bán hàng sẽ diễn ra dần dần, theo trật tự, nhắm tới mục đích giảm thiểu khả năng khả năng xảy ra bất kỳ tác động bất lợi nào đến hoạt động của thị trường bằng cách tính đến thanh khoản hàng ngày, và các điều kiện giao dịch đối với trái phiếu của quỹ hoán đổi và trái phiếu doanh nghiệp" - FED cũng cho biết FED New York sẽ sớm cung cấp thêm những chi tiết bổ sung.

Đây chỉ là một bước đi nhỏ. Vì, theo báo cáo mới nhất của FED với nghị viện Mỹ, tính đến ngày 30/4, ngân hàng trung ương chỉ sở hữu 13,8 tỷ USD trái phiếu và trái phiếu ETF.

Nguồn cung này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá cả trong một thị trường mà các công ty đôi khi đặt khoản nợ mới lớn hơn con số 13,8 tỷ USD chỉ trong 1 ngày. Theo Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có quy mô tổng thể hơn 10.000 tỷ USD.

FED bán trái phiếu nhưng chưa có ý định thắt chặt tiền tệ - ảnh 1

Ông Powell nói về kế hoạch với Quỹ Tín dụng Doanh nghiệp Thị trường thứ cấp SMCCF: “Có thể chúng tôi bán một số trở lại thị trường thứ cấp, nhưng cuối cùng, chúng tôi là người mua và giữ”. Ảnh: FAZ.

Nhưng việc bán trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu ETF vẫn đánh dấu một bước đi khác từ nỗ lực cứu trợ đầy tham vọng mà FED đã triển khai, để chống lại sự đóng băng của thị trường trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19.

Năm ngoái, FED đã giới thiệu một số quỹ hoàn toàn mới để cung cấp tính thanh khoản cho các công ty, chính quyền tiểu bang và địa phương, các doanh nghiệp nhỏ hơn và các tổ chức phi lợi nhuận. Những quỹ đó được tạo ra một phần bằng tiền từ Quỹ Bình ổn Hối đoái của Bộ Tài chính.

5 trong số các quỹ đó đã hết hạn vào cuối năm 2020. Các khoản nắm giữ nợ của những quỹ này khác biệt với những nỗ lực nới lỏng định lượng của FED, khi đơn vị này tiếp tục mua 120 tỷ USD chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp và kho bạc mỗi tháng.

Tùy thuộc vào sự phục hồi kinh tế Mỹ sẽ diễn ra thế nào, FED dự kiến bắt đầu thảo luận về việc giảm tốc độ mua vào ở thời điểm cuối mùa hè này.

Lượng trái phiếu mà FED định bán ra đang được giữ bởi Quỹ Tín dụng Doanh nghiệp Thị trường thứ cấp (SMCCF). Tính đến 30/4, SMCCF nắm giữ 5,21 tỷ USD trái phiếu từ các công ty bao gồm Whirlpool Corp., Walmart Inc. và Visa Inc. Ngoài ra, quỹ này còn nắm giữ 8,56 tỷ USD trái phiếu ETF như Trái phiếu Doanh nghiệp Ngắn hạn Vanguard.

Một quan chức FED cho biết, việc bán ra sẽ hoàn thành vào cuối năm nay nhưng nó không liên quan đến chính sách tiền tệ. Số tiền thu được ròng sẽ được chuyển lại đến Bộ Tài chính, nơi đã tài trợ cho việc thành lập các quỹ.

Tiệp Nguyễn