Fed có thể tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm mỗi đợt nếu cần thiết

H.Thủy 15:00 | 01/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo các dự báo được công bố vào tháng 12/2021, đa số các thành viên FOMC dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất ba lần trong năm 2022, sau khi lạm phát tăng cao hơn kỳ vọng.
Bên ngoài trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times về triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Raphael Bostic, người đứng đầu Fed chi nhánh Atlanta cho hay ngân hàng trung ương này không loại trừ việc tăng lãi suất thêm 0,5 phần trăm mỗi đợt nếu lạm phát vẫn ở mức cao.

Ông Bostic nói rằng mọi lựa chọn đều được cân nhắc tại mọi cuộc họp của Fed. Theo vị quan chức này, ông vẫn kỳ vọng sẽ có ba lần tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào năm nay. Nhưng nếu dữ liệu cho thấy rằng tình hình đã phát triển theo hướng bắt buộc hoặc nên tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản mỗi đợt, quan chức Fed cũng sẽ ủng hộ động thái đó.

Ông Bostic nhấn mạnh rằng ông sẽ cảm thấy "thoải mái" với ý tưởng đưa ra quyết định trong các cuộc họp liên tiếp - một dấu hiệu cho thấy Fed có thể tăng lãi suất ở bảy cuộc họp còn lại từ nay đến cuối năm 2022.

Fed đã hạ lãi suất chuẩn xuống 0-0,25% vào tháng 3/2020 trong nỗ lực giảm bớt cú sốc cho nền kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Với việc tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ đang trở lại đúng hướng, ưu tiên hiện nay của Fed là làm chậm đà tăng lạm phát thông qua các biện pháp khác nhau, bao gồm cả việc tăng lãi suất. Theo các dự báo được công bố vào tháng 12/2021, đa số các thành viên FOMC dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất ba lần trong năm 2022, sau khi lạm phát tăng cao hơn kỳ vọng.

Chủ tịch Jerome Powell hồi tuần trước đã báo hiệu rằng Fed có kế hoạch tăng lãi suất từ tháng 3/2022. Khi trả lời với các phóng viên sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 15-16/1, ông nói rằng sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới đủ mạnh để có thể xử lý chi phí đi vay cao hơn.

Tuy nhiên, ông Powell từ chối đưa ra chi tiết về quy mô của kế hoạch tăng lãi suất, song chia sẻ rằng Fed sẽ hành động “linh hoạt.” Trước đây, ngân hàng trung ương này thường tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm cho mỗi đợt, do đó việc tăng tới 0,5 điểm phần trăm không phải một động thái thường thấy của Fed./