FLC tiếp tục bị cưỡng chế thuế, buộc ngừng sử dụng hóa đơn

Đông Bắc 13:00 | 09/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông báo ngày 5/1, Cục thuế TP Hà Nội đã ra quyết định điều chỉnh áp dụng cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

 Lý do là doanh nghiệp có số tiền quá hạn nộp hơn 678 tỷ đồng, buộc phải cưỡng chế thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế. Trong quyết định hồi tháng 7/2023, tập đoàn có số tiền quá hạn nộp là hơn 590 tỷ đồng.

Đây là số tiền đơn vị không chấp hành nộp theo thông báo của Cục thuế Hà Nội, thông báo của Chi cục thuế Khu vực TP Sầm Sơn- Quảng Xương, thông báo của Cục thuế tỉnh Quảng Bình và thông báo của Ban quản lý Khu kinh tế TP Quy Nhơn.

 FLC bị cưỡng chế tiền thuế gần 90 tỷ đồng. Ảnh BTC.

 Song song đó, FLC còn nhận được các quyết định của Cục thuế TP Hà Nội về việc cưỡng thuế thi hành quyết định hành chính bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ở các ngân hàng. Trong trường hợp tài khoản còn ít hơn số tiền cưỡng chế, các ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi để trích tiếp khi những tài khoản này phát sinh giao dịch có.

Tổng số tiền cưỡng chế gần 90 tỷ đồng. Trong số này có khoảng 61 tỷ đồng là tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, 14 tỷ đồng là thuế thu nhập cá nhân và phần còn lại chủ yếu là tiền chậm nộp.

Trước đó, vào tháng 10/2023, Cục Thuế TP Hà Nội cũng ra quyết định cưỡng chế hơn 81,6 tỷ đồng tiền thuế đối với doanh nghiệp này vì lý do tương tự.

Sức khỏe tài chính của FLC hiện vẫn là một ẩn số bởi công ty đã không công bố báo cáo tài chính từ cuối năm 2022. Theo báo cáo tài chính gần nhất được công bố vào cuối quý III/2022, công ty có tổng tài sản 36.216 tỷ đồng và nợ phải trả hơn 28.270 tỷ đồng. Nguồn vốn chủ sở hữu của công ty tại thời điểm đó là 7.944 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 2.086 tỷ đồng.

Việc không công bố báo cáo tài chính khiến  cổ phiếu FLC bị hủy niêm yết tại Sở Giao dịch chứng vào giữa tháng 2/2023. Cổ phiếu này chuyển sang đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM sau đó nửa tháng và được Sở Giao dịch Hà Nội (HNX) chấp thuận. Tuy nhiên, ngay sau thông báo chấp thuận này, HNX ra thêm quyết định đình chỉ giao dịch cổ phiếu.

Theo HNX, FLC vẫn đáp ứng điều kiện của công ty đại chúng nên cổ phiếu được đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM theo quy định. Tuy nhiên, doanh nghiệp này tiếp tục rơi vào trường hợp "cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch" vì trước đó vi phạm nghiêm trọng quy định công bố thông tin.

Ban lãnh đạo FLC cho biết, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, năm 2022 cũng như các báo cáo tài chính quý và bán niên 2023 đến nay vẫn chưa được phát hành do công ty và đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn UHY chưa đạt sự đồng thuận về ý kiến kiểm toán. 

Đầu năm nay, tập đoàn có tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông nhưng bất thành do không có đủ tỷ lệ tham gia theo quy định. Cuộc họp này dự kiến thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Doãn Hữu Đoàn và ông Lê Thái Sâm, đồng thời báo cáo kết quả tái cơ cấu doanh nghiệp.

FLC hiện là một trong những doanh nghiệp có số lượng nhà đầu tư đông đảo nhất thị trường với 64.179 cổ đông. Trong đó cựu chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết có tỷ lệ sở hữu lớn nhất với 30,34% vốn.