FLC tìm được công ty kiểm toán báo cáo tài chính

Đông Bắc 08:07 | 23/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn FLC vừa kết thúc hợp đồng kiểm toán với Đất Việt và chọn công ty An Việt thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021.


Tập đoàn FLC  thông báo đã ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm toán với Công ty TNHH Kiểm toán An Việt (ANVIETCPA) trong ngày 21/7. Theo đó, An Việt sẽ là đơn vị kiểm toán mới các báo cáo tài chính năm 2021 của tập đoàn này.

Cùng ngày, FLC đã thanh lý hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm toán với công ty TNHH Kiểm toán - Tư vấn Đất Việt. Lý do là đơn vị này đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đình chỉ tư cách được chấp thuận kiểm toán thuộc lĩnh vực chứng khoán hồi cuối tháng 3.

Việc công ty Đất Việt bị mất tư cách kiểm toán cho các công ty niêm yết khiến nhóm doanh nghiệp FLC Group gặp nhiều khó khăn trong công tác công bố thông tin và nhiều mã trong hệ sinh thái này chịu tác động tiêu cực.

HoSE bắt đầu đưa cổ phiếu FLC vào diện bị cảnh báo kể từ ngày 26/4 với lý do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán chậm 15 ngày so với quy định và chuyển sang diện bị kiểm soát từ ngày 30/5 cũng do chậm nộp báo trên quá 30 ngày.

Tiếp đó, cơ quan này thông báo chuyển cổ phiếu FLC từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 1/6. Lý do tương tự là chậm nộp báo cáo tài chính năm 2021 được kiểm toán, quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc niên độ.

Điều đó đồng nghĩa với việc cổ đông FLC chỉ được giao dịch trong buổi chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh tập trung và phương thức thỏa thuận kể từ ngày 1/6 cho đến nay.

Công việc kiểm toán mới có thể mất thời gian nhưng khi hoàn thành có thể giúp FLC có đủ tài liệu để tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 - cũng là một trong các nguyên nhân khiến cổ phiếu bị cảnh báo.

Tại đại hội cổ đông bất thường tổ chức ngày 2/7 mới đây, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC Lã Quý Hiển kỳ vọng có thể ký hợp đồng kiểm toán trong tháng 7 này và công bố báo cáo tài chính sau kiểm toán vào tháng 8.

Theo ông Hiển, công ty kiểm toán mới sẽ không chỉ rà soát sổ sách của năm 2021 mà sẽ soát xét cả báo cáo tài chính bán niên 2022.

Cũng thuộc "họ FLC", CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) và CTCP Nông dược HAI (Mã: HAI) cũng chưa hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán 2021 vì chưa tìm được đơn vị kiểm toán, cổ phiếu ROS và HAI cũng đang trong diện hạn chế giao dịch. 

Hiện chưa rõ Công ty TNHH Kiểm toán An Việt có ký hợp đồng kiểm toán với cả FLC Faros và Nông dược HAI hay không.

 FLC  đã cơ bản tái cấu trúc và hoàn thiện nhân sự. Ảnh FLC.

Hiện tập đoàn đa ngành này đã cơ bản tái cấu trúc và hoàn thiện nhân sự thượng tầng sau sự cố cựu chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết bị khởi tố.

Hội đồng quản trị mới sau giai đoạn xáo trộn đã kiện toàn đầy đủ 5 thành viên. Trong đó, cá nhân mới ông Lê Bá Nguyên được bầu làm chủ tịch HĐQT và 2 lãnh đạo cũ Bùi Hải Huyền, Đặng Tất Thắng đảm nhiệm vai trò phó chủ tịch. Ngoài ra còn 2 cái tên mới là ông Doãn Hữu Đoàn và Lê Thái Sâm được bầu làm thành viên.

Trong biến động nhân sự mới nhất, bà Vũ Đặng Hải Yến đã có đơn từ nhiệm chức vụ phó tổng giám đốc theo lý do cá nhân và đã được HĐQT mới chấp thuận. Bà Yến là người được ông Trịnh Văn Quyết ủy quyền điều hành và đại diện toàn bộ quyền tài sản tại FLC.

Hiện FLC chỉ giao dịch chưa đến 5 triệu cổ phiếu/phiên trong tuần vừa qua, chỉ bằng 1/4 mức bình quân kể từ đầu năm.

 

Công ty TNHH Kiểm toán An Việt được thành lập năm 2008 trên cơ sở sáp nhập công ty Kiểm toán An Phú và Kiểm toán Việt Anh. Đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán độc lập, tư vấn thuế, xác định giá trị doanh nghiệp, thẩm định giá tài sản...

An Việt có vốn điều lệ 11 tỷ đồng, trụ sở tại số 167 phố Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tổng Giám đốc của An Việt hiện nay là ông Vũ Bình Minh. Theo giới thiệu ở website công ty, ông Minh tốt nghiệp cao học về kế toán quốc tế (MIntA) - Trường đại học Công nghệ Swinburne Australia. Ngoài ra, ông Minh có trên 26 năm kinh nghiệm về kiểm toán, trong đó có 16 năm làm việc tại Công ty Kiểm toán Việt Nam (VACO), nay là Deloitte Việt Nam.

Trước khi kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán (như Tập đoàn FLC), công ty kiểm toán cũng như kiểm toán viên cần được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận.

Theo thông tin từ UBCKNN, An Việt được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán vào ngày 19/11/2021. Toàn công ty có 24 kiểm toán viên được chấp thuận trong năm 2022.