Nhiều địa phương muốn thu hồi dự án bất động sản chậm triển khai của FLC

Đông Bắc 14:50 | 13/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Quảng Ngãi muốn thu hồi tất cả 9 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 18.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC trên địa bàn của tỉnh này sau 3 năm vẫn chưa triển khai.

 

 Quảng Ngãi thu hồi 9 dự án của Tập đoàn FLC bỏ hoang sau 3 năm. Ảnh VNE.

FLC từng là một trong những tập đoàn đi đầu trong việc đề xuất đầu tư hàng loạt dự án bất động sản  quy mô hàng nghìn tỷ đồng ở khắp tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên, sau “biến cố” liên quan đến cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết, nhiều dự án của tập đoàn này đang được kiến nghị thu hồi.

Mới đây, Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi vừa cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan liên quan để rà soát lại các dự án mà Tập đoàn FLC và các đối tác đề xuất đầu tư trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2018 - 2019 trên cơ sở hồ sơ đăng ký đầu tư dự án do nhà đầu tư đề xuất, đồng thời được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã cấp quyết định chủ trương đầu tư 9 dự án khu đô thị gồm: Khu đô thị Vạn Tường 01 và Khu đô thị Vạn Tường 08 do Công ty CP Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư; Khu đô thị Vạn Tường 04 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bright Future làm chủ đầu tư; Khu đô thị Vạn Tường 07 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eden Garden làm chủ đầu tư. Tổng 4 dự án có diện tích trên 165 hecta, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 9.200 tỷ đồng.

Các dự án du lịch sinh thái gồm khu đô thị du lịch sinh thái FLC Quảng Ngãi do Công ty CP Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư; Khu du lịch sinh thái Vạn Tường 9 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty CP Đầu tư và kinh doanh bất động sản An Lộc làm chủ đầu tư; Khu du lịch sinh thái Vạn Tường 10 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty CP Đầu tư và phát triển Quốc tế Đại Phát làm chủ đầu tư; Khu du lịch sinh thái Vạn Tường 11 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty CP Đầu tư và phát triển Vạn Tường làm chủ đầu tư; Khu du lịch sinh thái Vạn Tường 12 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty CP Đầu tư và phát triển Hải Bình làm chủ đầu tư. Tổng 5 dự án có diện tích trên 81 hecta với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 8.900 tỷ đồng.

Hiện nay, 9 dự án trên đều chưa được triển khai xây dựng, nguyên nhân là do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng của dịch COVID-19…

Qua kiểm tra, Ban Quản lý cho biết có hai trong 6 công ty đối tác của tập đoàn FLC đầu tư các dự án nói trên đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan chức năng cũng đã thông báo cho các nhà đầu tư về việc giấy phép xây dựng cấp cho dự án trên các hết hiệu lực.

Do đó, Ban Quản lý sẽ làm việc, động viên FLC tự chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất đối với phần diện tích đã được nhà nước giao, cho thuê để làm cơ sở thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.

Trường hợp FLC không tự chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất, Ban quản lý sẽ xem xét, thu hồi đất và chấm dứt hoạt động các dự án.

 

 Thanh Hóa cũng đã có quyết định chấm dứt hoạt động của khu công nghiệp Hoàng Long có diện tích gần 300ha của FLC. Ảnh LĐ.

Quảng Ngãi không phải là địa phương đầu tiên muốn thu hồi các dự án của FLC. Trước đó, nhiều tỉnh thành khác như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bình Phước, Thanh Hóa, Kon Tum… cũng ra văn bản thu hồi dự án của tập đoàn này trên địa bàn.

Cụ thể, tháng 5/2022, UBND tỉnh Kon Tum có quyết định thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FAM - Kon Tum và dự án Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen của Tập đoàn FLC .

Theo UBND tỉnh Kon Tum, cả hai dự án trên đã được tỉnh chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn FLC khảo sát, nghiên cứu đầu tư từ năm 2018. Tuy nhiên, đến nay đã hết thời hạn khảo sát nhưng nhà đầu tư chưa hoàn thành việc lập dự án và các thủ tục có liên quan nên thu hồi.

Dự án tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen được khảo sát trên diện tích 667 ha (tại thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông).

Dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FAM - Kon Tum được khảo sát trên diện tích hơn 155 ha (tại xã Đăk Long, huyện Kon Plông).

Được biết, ngoài hai dự án bị thu hồi, Tập đoàn FLC vẫn còn khoảng gần chục dự án đã và đang triển khai ở Kon Tum.

Tháng 4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ký văn bản hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch dự án Khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Trước đó, ngày 29/10/2018, UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn số 3226/UBND-TH thuận chủ trương cho Công ty cổ phần Tập đoàn FLC lập quy hoạch dự án với diện tích 986,5ha và Công văn số 389/UBND-KT ngày 18/02/2019 bổ sung ranh giới lập quy hoạch Khu đô thị mới, kết hợp khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam với diện tích 1.775 ha tại phường Tiến Thành và phường Tân Phú (TP Đồng Xoài).

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bình Phước, qua rà soát đến nay đã hơn 3 năm kể từ ngày thuận chủ trương lập quy hoạch dự án, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC vẫn chưa triển khai thực hiện.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có quyết định chấm dứt hoạt động của khu công nghiệp Hoàng Long có diện tích gần 300ha của FLC. Nguyên nhân là do dự án sau 8 năm khởi công vẫn chỉ là bãi đất trống.