FTX thông báo mất hơn 400 triệu USD tiền điện tử do tin tặc tấn công

Minh Trang (Theo Reuters)/TTXVN 15:25 | 18/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong một báo cáo gửi các chủ nợ vào ngày 18/1, sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản FTX cho biết, khoảng 415 triệu USD tiền điện tử đã bị đánh cắp do bị tin tặc tấn công.

Giám đốc điều hành (CEO) FTX John Ray, khoảng 323 triệu USD tiền điện tử đã bị tin tặc tấn công từ sàn giao dịch quốc tế của FTX và 90 triệu USD đã bị “hack” khỏi sàn giao dịch tại Mỹ kể từ khi sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới nộp đơn xin phá sản vào ngày 11/11.

Tuần trước, FTX thông báo với thẩm phán tại Delaware đã thu hồi được số tiền điện tử, tiền mặt và chứng khoán lưu động trị giá 5 tỷ USD. Công ty vừa cung cấp thêm thông tin chi tiết vào ngày 17/1, cho biết họ đã thu hồi được 1,7 tỷ USD tiền mặt, 3,5 tỷ USD tiền điện tử thanh khoản và 300 triệu USD chứng khoán thanh khoản.

FTX không nêu chi tiết tổng số nợ phải trả, nhưng cho biết họ đã xác định được sự thiếu hụt tài sản đáng kể tại sàn giao dịch Mỹ lẫn quốc tế. Điều tra ban đầu cho thấy vào tháng 11/2022, Sở Chứng khoán Bahamas đã tịch thu tài sản của FTX, kéo theo tranh chấp giữa sàn giao dịch này với nhà chức trách sở tại. Hai bên sau đó đã giải quyết được bất đồng vào tháng này. Trong tuyên bố mới nhất, CEO Ray xác nhận Chính phủ Bahamas (Ba-ha-mát) đang nắm giữ số tiền trị giá 426 triệu USD của các nhà đầu tư.

Tháng 11 vừa qua, FTX và các công ty con của sàn giao dịch này tại Mỹ đã nộp đơn xin phá sản và người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã bị buộc tội ăn cắp hàng tỷ USD từ các khách hàng để trả các khoản nợ phát sinh từ quỹ phòng hộ tập trung vào tiền điện tử của ông. Tuy nhiên, ông Bankman-Fried hiện vẫn không nhận tội. Nếu bị kết tội gian lận chuyển tiền của FTX qua Alameda Research, Bankman-Fried có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Sàn giao dịch tiền điện tử từng lớn thứ 2 thế giới này đã sụp đổ nhanh chóng sau vài ngày nhà đầu tư liên tục rút tài sản khỏi các ví tiền, đồng thời không thể tìm được "phao cứu sinh" sau khi sàn giao dịch Binance từ chối mua lại. Trong quá trình điều tra sau đó, các công tố viên phát hiện nhiều chi tiết đáng ngờ về dòng tiền giữa FTX với quỹ phòng hộ tiền điện tử Alameda Research. Đồng thời, sàn tiền điện tử cũng vướng nghi án chiếm dụng tiền gửi của khách hàng.