Sàn giao dịch tiền điện tử FTX nợ 50 chủ nợ lớn nhất hơn 3 tỷ USD

Quang Anh (TTXVN/Vietnam+) 15:21 | 22/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sự sụp đổ của FTX đã làm rung chuyển ngành công nghiệp tiền điện tử và làm "bay hơi" khối tài sản trên giấy tờ trị giá hơn 15 tỷ USD của nhà sáng lập sàn giao dịch này - Sam Bankman-Fried.

Biểu tượng FTX tại văn phòng của hãng ở Miami, bang Florida (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo tài liệu gửi lên tòa án Mỹ, sàn giao dịch tiền điện tử vừa phá sản FTX đang nợ 50 chủ nợ lớn nhất gần 3,1 tỷ USD, trong đó 1,45 tỷ USD là số nợ của 10 chủ nợ lớn nhất, song tài liệu không nêu cụ thể chủ nợ đó là những bên nào.

Sự sụp đổ của FTX đã làm rung chuyển ngành công nghiệp tiền điện tử và làm "bay hơi" khối tài sản trên giấy tờ trị giá hơn 15 tỷ USD của nhà sáng lập sàn giao dịch này - Sam Bankman-Fried - chỉ trong vài ngày.

Hôm 11/11, FTX và ít nhất 101 công ty liên kết nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại bang Delaware (Mỹ). Ước tính có khoảng 1 triệu khách hàng và nhà đầu tư phải hứng chịu thiệt hại, song hiện vẫn chưa rõ mức độ thiệt hại cụ thể do hồ sơ lưu trữ kém.

Hiện đã được các chuyên gia giải quyết phá sản tiếp quản, FTX cho biết đã tiến hành rà soát chiến lược tài sản toàn cầu của công ty này và đang chuẩn bị bán và tái tổ chức một số doanh nghiệp, với sự trợ giúp của ngân hàng đầu tư Perella Weinberg Partners.

Dự kiến, công ty này bắt đầu hầu tòa vào sáng 22/11 (giờ Mỹ).

FTX hôm 20/11 cảnh báo số tiền điện tử bị đánh cắp trong những giai đoạn cuối cùng khi công ty vỡ nợ đang được chuyển tới các sàn giao dịch khác.

Theo các nhà phân tích theo dõi hoạt động giao dịch, số tiền ảo được cho là bị đánh cắp trị giá 270 triệu USD.

FTX kêu gọi các sàn giao dịch khác hỗ trợ hoàn lại số tài sản này cho tòa án.

Công ty đã chỉ định chuyên gia tái cấu trúc John Ray III làm Giám đốc điều hành, người từng giám sát vụ phá sản của Enron, một trong những vụ phá sản gây chấn động nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong tài liệu gửi lên tòa án Delaware, ông John Ray viết: "Trong sự nghiệp của tôi, chưa bao giờ tôi chứng kiến một sự thất bại hoàn toàn trong việc quản lý doanh nghiệp và sự thiếu hụt hoàn toàn thông tin tài chính đáng tin cậy như ở đây."

FTX là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới cho tới khi những quan ngại về khả năng thanh toán của FTX khiến lượng rút tiền tăng mạnh, qua đó bộc lộ việc FTX không sở hữu số tài sản thực trị giá hàng tỷ USD mà công ty này tuyên bố.

FTX nhận được sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư sừng sỏ, trong đó có quỹ vốn đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock, cũng như một loạt nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi bật khác.

Phát biểu trong ngày 21/11, phó thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Jon Cunliffe cho biết vụ phá sản của FTX cho thấy cần phải đưa lĩnh vực tiền ảo vào khuôn khổ pháp lý.