Futsal World Cup 2021: Kịch bản nào giúp đội tuyển futsal Việt Nam đi tiếp?

09:35 | 19/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đội tuyển futsal Việt Nam đã chơi tốt ở lượt trận 2 và níu giữ hy vọng đi tiếp tại FIFA Futsal World Cup Lithuania 2021™. Vậy cơ hội thực sự của chúng ta đang như thế nào?

Sau trận thua Brazil với tỉ số 1-9 ở trận mở màn, tuyển futsal Việt Nam đã giành chiến thắng đầu tiên ở VCK futsal World Cup 2021 khi vượt qua Panama với tỉ số 3-2. Đây là chiến thắng rất quan trọng để thầy trò Phạm Minh Giang nuôi hy vọng giành vé dự vòng 1/8. Với 3 điểm có được sau 2 lượt trận, tuyển futsal Việt Nam hiện đứng thứ 3 ở bảng D Vòng chung kết (VCK) futsal World Cup 2021, sau Brazil và Cộng hòa Czech (cũng có 3 điểm nhưng CH Séc xếp trên nhờ hơn hiệu số bàn thắng bại). Những kịch bản có lợi nào đến từ các bảng đấu khác sẽ giúp cho Việt Nam giành quyền vào vòng knock out?

Theo quy định, ở vòng chung kết futsal World Cup 2021, ngoài 12 đội bóng dẫn đầu 6 bảng, ban tổ chức còn trao vé dự vòng 1/8 cho 4 đội hạng 3 có thành tích tốt nhất. Cách đây 5 năm, ở vòng chung kết futsal World Cup 2016 tại Colombia, tuyển futsal Việt Nam từng vượt qua vòng bảng nhờ lọt nhóm 4 đội hạng 3 có thành tích tốt nhất.

Ở giải đấu năm nay tại Lithuania, liệu đội tuyển futsal Việt nam có thể tái lập chiến tích tương tự. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng thi đấu của đội tuyển Việt Nam ở loạt trận cuối trước CH Séc, đối thủ mạnh hơn Việt Nam rất nhiều (hiện đội tuyển CH Séc đang xếp vị trí thứ 16 trên bảng xếp hạng Fifa, trong khi đội tuyển Việt Nam xếp thứ 43 thế giới). Nếu thắng hoặc hòa CH Séc, thầy trò HLV Minh Giang gần như chắc chắn sẽ giành vé vào vòng 1/8. Nếu thua, đội tuyển futsal Việt Nam vẫn còn cơ hội để lọt vào vòng knock out nhưng lại phụ thuộc vào kết quả thi đấu ở các bảng đấu khác. Dưới đây là những kịch bản có thể xảy ra với thầy trò Phạm Minh Giang ở lượt trận hạ màn.

Xếp hạng bảng D sau 2 lượt trận

Nếu Việt Nam thắng CH Séc

Nếu đánh bại CH Séc ở trận hạ màn và giành 6 điểm, đương nhiên tuyển futsal Việt Nam sẽ đoạt vé đi tiếp với tư cách đội nhì bảng D. Tuy nhiên, đây là kịch bản rất khó xảy ra bởi CH Séc được đánh giá vượt trội về đẳng cấp.

Ở lượt trận gần nhất, CH Séc đã để thua Brazil với tỉ số 0-4. Nhưng trước đó, đội bóng châu Âu đã dễ dàng đánh bại Panama với tỉ số 5-1. Xét mọi yếu tố, từ thể hình, thể lực cho tới kĩ chiến thuật, đội bóng xứ sở pha lê đều vượt trội so với tuyển futsal Việt Nam.

Nếu Việt Nam cầm hòa CH Séc

Nếu kịch bản này xảy ra ở lượt trận hạ màn, tuyển futsal Việt Nam sẽ có 4 điểm, ngang bằng CH Séc. Tuy nhiên, thầy trò Phạm Minh Giang sẽ về đích thứ 3 bảng D do kém đội bóng châu Âu về hiệu số bàn thắng/bại.

Mặc dù vậy, với 4 điểm, tuyển futsal Việt Nam gần như chắc chắn sẽ đi tiếp với tư cách 1 trong 4 đội hạng 3 có thành tích tốt nhất. 

Nếu Việt Nam để thua CH Séc

Đây là kịch bản dễ xảy ra nhất ở lượt trận hạ màn bởi tuyển futsal Việt Nam bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với CH Séc. Nếu để thua đậm, đồng thời Panama đánh bại Brazil, thầy trò Phạm Minh Giang có thể rơi xuống vị trí thứ 4 bảng D và phải dừng cuộc chơi từ sớm.

Nếu thất bại, tuyển futsal Việt Nam cần phải hạn chế tối đa bàn thua trước CH Séc. Nhưng ngay cả vậy, cơ hội đi tiếp của thầy trò Phạm Minh Giang vẫn rất nhỏ vì hiệu số bàn thắng/bại khá thấp (-7).

Đội tuyển futsal Việt Nam liệu có lặp lại chiến tích cách đây 5 năm

Hiện cục diện ở bảng A đang có lợi cho tuyển Việt Nam. Kazakhstan và Venezuela đã dắt tay nhau đi tiếp khi cùng giành 6 điểm/2 trận. Hai đội tuyển xếp thứ 3 và thứ 4 là Lithuania (0 điểm, hiệu số -4) và Costa Rica (0 điểm, hiệu số -6) sẽ gặp nhau ở trận cuối cùng. Họ sẽ tranh suất thứ 3 chung cuộc. Trong trường hợp Lithuania hoà Costa Rica, thầy trò HLV Phạm Minh Giang chắc chắn xếp trên, dù cho kết quả trận gặp CH Séc ra sao. Trong trường hợp Lithuania thắng hoặc thua Costa Rica, tuyển Việt Nam chỉ có thể xếp trên nếu hoà CH Séc. Nhờ vậy, Việt Nam có 4 điểm, chắc chắn hơn Lithuania hoặc Costa Rica vốn chỉ có 3 điểm.

Tại bảng B, Nga đã chính thức vượt qua vòng bảng với 2 chiến thắng. Cả 3 đội còn lại là Guatemala (3 điểm), Ai Cập (3 điểm) và Uzbekistan (0 điểm) đều còn cơ hội đi tiếp. Ở loạt đấu cuối, Guatemala phải đối đầu tuyển Nga, còn Ai Cập và Uzbekistan đối đầu trực tiếp. Nhiều khả năng Nga sẽ thắng Guatemala nên trận đấu giữa Ai Cập và Uzbekistan mang tính chất quan trọng. Uzbekistan không thắng Ai Cập sẽ là điều có lợi cho Việt Nam. Nếu đội bóng châu Phi có điểm, họ sẽ giành ngôi nhì bảng, Uzkistan cuối bảng và vị trí thứ 3 thuộc về Guatemala.

Tuyển futsal Việt Nam sẽ chờ đợi Nga thắng đậm Guatemala để đua hiệu số với đại diện CONCACAF. Lúc này, hiệu số của Việt Nam và Guatemala đang là -7 và -2.

Hiện cục diện ở bảng C không có lợi cho tuyển Việt Nam trước khi lượt đấu cuối khép lại. Thậm chí, thầy trò HLV Phạm Minh Giang không có hy vọng xếp trên đội thứ 3 của bảng đấu này.

Ở lượt trận cuối, tuyển Bồ Đào Nha (6 điểm, hiệu số +10) sẽ gặp Morocco (4 điểm, hiệu số +6) ở lượt cuối cùng, trong khi Thái Lan (1 điểm, hiệu số -3) sẽ gặp đội bóng yếu nhất bảng Đảo Solomon.

Tuyển Việt Nam có thể xếp trên đội thứ 3 là Thái Lan (nếu hoà Solomon) hay Morocco thua với cách biệt 13 bàn trước Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, với những gì đã thể hiện từ đầu giải, đây đều là những kịch bản rất khó có thể xảy ra.

Tuyển futsal Việt Nam cũng khó cạnh tranh với 2 đội có khả năng đứng thứ 3 ở bảng E. Trong khi Tây Ban Nha, đội đã giành vé vào vòng 1/8 chỉ phải gặp Angola. Vị trí thứ 2 và thứ 3 của bảng E sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào trận đấu giữa Nhật Bản và Paraguay. Nếu trận đấu khép lại với kết quả hòa, Việt Nam không có cơ hội xếp trên hai đội này.

Việt Nam sẽ xếp trên đội thứ 3 bảng E nếu Nhật Bản thua Paraguay, Việt Nam hoà CH Séc hoặc thua CH Séc mà hiệu số bàn thắng bại chung cuộc tốt hơn Nhật Bản. Kiểu như, Nhật Bản thua 0 - 10 trước Paraguay, Việt Nam thua 0 - 1 trước CH Séc, hay Paraguay thua Nhật Bản, Việt Nam hoà CH Séc hoặc thua CH Séc, mà hiệu số bàn thắng bại chung cuộc tốt hơn Paraguay. Ví dụ như Paraguay thua 0 - 8 trước Nhật Bản, Việt Nam thua 0 - 1 trước CH Séc.

Tuy nhiên, những điều này là rất khó xảy ra bởi 2 đội trên có trình độ tương đồng (hiện Nhật Bản hạng 14 thế giới, Paraguay hạng 10 thế giới).

Hy vọng của tuyển Việt Nam đặt ở bảng F. Hai đội đi tiếp của bảng đấu này đã được xác định là Argentina và Iran. Đối thủ cạnh tranh của tuyển futsal Việt Nam còn lại là Serbia. Họ đối đầu Mỹ, đội bóng yếu nhất bảng ở loạt đấu cuối cùng.

Tuyển futsal Việt Nam cần hy vọng Mỹ cầm hòa được Serbia, bởi nếu Serbia có 3 điểm, họ chắc chắn xếp trên Việt Nam khi hiệu số đang chỉ là -3. Tuy nhiên, điều này cũng không phải là điều dễ dàng. Tuy đội bóng xứ cờ hoa chỉ đứng thứ 47 thế giới trong khi thứ hạng của Serbia là 17, nhưng với niềm kiêu hãnh của mình chắc chắn đội tuyển Mỹ sẽ không dễ dàng tay trắng rời giải đấu với 3 trận toàn thua.

Bảng xếp hạng nhóm 6 đội hạng 3 sau 2 lượt đấu

Với cục diện hiện nay ở các bảng cũng như những gì mà các đội đã thể hiện từ đầu giải, tuyển Việt Nam sẽ không có nhiều cơ hội nếu như thua CH Séc. Cơ hội thực sự chỉ mở ra lớn hơn nếu như thầy trò HLV Phạm Minh Giang có thể cầm hòa CH Séc.

Rạng ngày 17/9, Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải đã điện thoại chúc mừng chiến thắng quan trọng của toàn đội trước Panama, đồng thời khen ngợi tinh thần thi đấu kiên cường và những nỗ lực hết mình đội tuyển futsal Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã quyết định tặng thưởng 500 triệu cho đội tuyển ngay sau chiến thắng trước Panama. Đây là món quà động viên rất kịp thời, nhằm khích lệ tinh thần cho đội tuyển futsal Việt Nam trước trận đấu quan trọng với CH Séc.

Nắm trong tay quyền tự quyết, nhưng khả năng thắng hoặc hòa trước đội bóng tốp đầu thế giới đối với tuyển Việt Nam ở thời điểm này rất khó khăn. Những gì mà các cầu thủ CH Séc thể hiện trong trận thắng Panama 5 - 1 và hiệp 1 trận đối đầu với Brazil, có thể thấy đối thủ có đẳng cấp hơn ta. Tuy nhiên, trong bóng đá vẫn có những bất ngờ xảy ra, nên dù cơ hội rất ít nhưng biết đâu thầy trò HLV Phạm Minh Giang lại có thể làm nên chuyện.

Trận đấu giữa tuyển futsal Việt Nam và ĐT Cộng hòa Séc sẽ diễn ra lúc 20h ngày 19/9 (giờ Việt Nam).

Quản Trọng Hải

ĐỌC NHIỀU