GDP của Singapore có thể tăng 0,2 điểm % nhờ Taylor Swift

Mai Trang (theo Straist Times/Bloomberg/Yahoo News) 16:27 | 11/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chuyên gia kinh tế ước tính, 6 đêm diễn độc quyền của Taylor Swift tại Singapore có thể mang về cho “quốc đảo Sư Tử” này 225-300 triệu USD, tương đương 0,2 điểm % GDP.

Theo Yahoo News, từ đầu năm 2023, ông Edwin Tong, Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên, cùng một số quan chức cấp cao của Singapore đã bay sang Los Angeles (Mỹ) để thỏa thuận thương vụ Taylor Swift chỉ diễn độc quyền ở quốc đảo sư tử trong khu vực Đông Nam Á.

Sau chuyến đi của ông Tong, Singapore và đại diện của Taylor Swift đã ký thỏa thuận vào tháng 5/2023. Tới tháng 6, thông tin về concert được công bố. Trang CNA của Singapore ước tính tổng số tiền mà Singapore đã chi cho bản hợp đồng này là khoảng 3 triệu USD.

Theo ông Edwin Tong, kế hoạch ban đầu là Taylor Swift sẽ diễn 3 đêm. Nhưng trước nhu cầu quá lớn của khán giả Đông Nam Á, phía Singapore đã chủ động yêu cầu mở thêm 3 show và cam kết hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để vận hành 6 đêm diễn suôn sẻ.

 Taylor Swift tiếp tục mang lại lợi ích kinh tế khổng lồ cho những nơi mà nữ ca sĩ tổ chức show diễn. Ảnh: The Eras Tour.

Tờ Straits Times ước tính doanh thu du lịch của Singapore sẽ thu 500 triệu USD sau 6 đêm diễn The Eras Tour tại Sân vận động Quốc gia Singapore.

Trước đó, toàn bộ 300.000 vé của 6 đêm diễn đã bán hết. Giá vé dao động từ 108 đến 1.228 USD (khoảng 2,6 - 30 triệu đồng).

Ngoài ra, kinh tế địa phương cũng sẽ tăng trưởng mạnh nhờ các hoạt động du lịch như khách sạn, bán lẻ, lữ hành và ăn uống.

Chia sẻ trênStraits Times, ông Edmund Ong, Tổng Giám đốc Trip.com Singapore, cho biết, từ ngày 1 - 9/3, giá vé máy bay đến Singapore tăng gần gấp 3 lần trong khi số lượng đặt chỗ ở tăng gấp 5 lần. Số lượt đặt chỗ cho các điểm tham quan và tour du lịch đã tăng hơn 2.300%. Hai hãng bay Singapore Airlines và Scoot thống kê nhu cầu bay đến Singapore trong tháng 3 tăng vọt, đặc biệt từ Đông Nam Á. Jetstar Asia cũng xác nhận nhu cầu tăng 20% với các tuyến từ Bangkok, Manila và Jakarta đến Singapore.

Tờ Business Times đưa tin rằng tốc độ tăng trưởng này cũng khiến các nhà kinh tế phải điều chỉnh lại kỳ vọng tăng trưởng hàng năm của đảo quốc sư tử. Hiện các chuyên gia đã nâng dự đoán tăng trưởng kinh tế của Singapore lên 2,5% so với mức dự kiến trước đó là 2,3% trong năm 2024. Điều này đưa mức tăng trưởng kinh tế của Singapore lên mức cao hơn phạm vi dự báo của chính phủ đảo quốc này từ 1% đến 3% cho năm nay.

Nhà kinh tế học của DBS, ông Han Teng Chua, cho rằng các đêm diễn của nữ ca sĩ người Mỹ đã kích cầu trong lĩnh vực khách sạn, thực phẩm - đồ uống và bán lẻ của Singapore.

Ông Chua giải thích: “Khách nước ngoài và các fan hâm mộ thường chi tiêu thoải mái hơn cho chuyến đi đến Singapore để gặp gỡ thần tượng”. Vị này ước tính rằng các buổi biểu diễn có thể tăng thêm 300-400 triệu SGD (225-300 triệu USD), tương đương 0,2 điểm % GDP cho nền kinh tế Singapore chỉ trong quý đầu năm.

Trang Business Insider đánh giá, chi tiêu liên quan đến du lịch ở tất cả những nơi tổ chức The Eras Tour đều gia tăng đáng kể. Từ vé máy bay, chỗ ở, ăn uống cho đến một số mặt hàng bán lẻ như quà lưu niệm. Hiện tượng này còn được gọi là “Swiftonomics”, ghép từ “Swift” trong tên của nữ ca sĩ và “economic” nghĩa là kinh tế.