Singapore là 'cửa ngõ' để DN công nghệ Việt Nam vươn ra khu vực

Nguyễn Thúy-Lê Dương-Tất Đạt (TTXVN/Vietnam+) 07:49 | 08/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tiến sỹ Phạm Đức Minh nhấn mạnh Việt Nam và Singapore nên tận dụng kinh nghiệm các mô hình hợp tác đã có giữa hai nước để vận dụng vào lĩnh vực kinh tế số và khoa học công nghệ.

Tiến sỹ Phạm Đức Minh kỳ vọng cao vào triển vọng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giữa Singapore và Việt Nam. (Ảnh: Tất Đạt/TTXVN)

Nhân dịp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Singapore từ ngày 8-10/2, phóng viên TTXVN tại Singapore đã phỏng vấn Tiến sỹ Phạm Đức Minh thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Chính phủ Singapore.

Trong cuộc trao đổi, ông đã đưa ra nhận định về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thời gian tới.

Tiến sỹ Phạm Đức Minh đánh giá, về mảng kinh tế số, khoa học công nghệ, kinh tế xanh, Singapore là nước tiên phong ở khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á-Thái Bình Dương. Singapore đã đặt nền móng nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực này trong một thời gian khá dài. Hiện nay, sau khi đạt được một số thành tựu nhất định, Singapore đang muốn mở rộng hợp tác phát triển với các nước trong khu vực.

Theo ông, có rất nhiều tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore trong các lĩnh vực này. Về phía Singapore, do thị trường nội địa có những giới hạn nhất định, nên các doanh nghiệp Singapore, cũng như các doanh nghiệp đặt trụ sở chính tại nước này, cần phải mở rộng thị trường sang các nước lân cận. Việt Nam là một thị trường tiềm năng với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nhanh.

Việt Nam và Singapore hướng đến các thỏa thuận kinh tế xanh

Về phía Việt Nam, Tiến sỹ Phạm Đức Minh cho rằng trong thời gian gần đây, mảng kinh tế số, khoa học công nghệ và kinh tế xanh đã được đẩy mạnh đầu tư phát triển, với nhiều hỗ trợ về mặt chính sách, tài chính và cơ sở hạ tầng.

Theo ông, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore trong dịp này vừa nhằm kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đồng thời cũng hướng tới thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực này thời gian tới.

Tiến sỹ Phạm Đức Minh cho biết hiện cũng đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam do nguồn nhân lực trẻ và chất lượng tốt của Việt Nam. Bản thân một số doanh nghiệp Việt Nam với năng lực nội tại cũng bắt đầu tăng cường đầu tư mạnh vào các lĩnh vực này, trong đó có chuyển đổi số.

Ông cho rằng trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao để bắt kịp công nghệ và mở rộng thị trường ra quốc tế, việc hợp tác với Singapore có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các công nghệ mới nhất cũng như tiếp cận thị trường Singapore và xem Singapore như một “cửa ngõ” để mở rộng ra thị trường các nước khác trong khu vực.

Tiến sỹ Phạm Đức Minh cho biết Việt Nam và Singapore đã có nhiều kinh nghiệm hợp tác với nhau trong thời gian dài sau khi Việt Nam mở cửa nền kinh tế. Singapore là một trong những nước đầu tiên đầu tư và hiện vẫn nằm trong nhóm đứng đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Ông nhấn mạnh hai bên nên tận dụng kinh nghiệm các mô hình hợp tác đã có giữa hai nước để vận dụng vào lĩnh vực kinh tế số và khoa học công nghệ. Tuy nhiên, hai bên cũng cần có những điều chỉnh hợp lý do một số đặc thù của lĩnh vực này./.