Giá bật tăng 3 lần từ đáy, Phó Tổng Giám đốc Vietcap đăng ký bán gần hết cổ phiếu

Lạc Lạc 06:37 | 16/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị giá cổ phiếu trên đà hồi phục mạnh mẽ, ông Đinh Quang Hoàn, Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán Vietcap (mã: VCI) đã đăng ký bán hơn 98% số lượng cổ phiếu đang nắm giữ. Nếu thành công, giao dịch này sẽ giúp Hoàn mang về khoảng 254 tỷ đồng.

Theo thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ, ông Đinh Quang Hoàn, Phó Tổng Giám đốc đăng ký bán hơn 5,4 triệu cổ phiếu VCI  trong tổng số hơn 5,5 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Nếu hoàn tất giao dịch, ông sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Vietcap từ 1,26% xuống còn 0,02%, tương ứng chỉ còn 100.134 cổ phiếu. Giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 20/9-19/10 bằng phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

 Mục đích giao dịch ông Hoàn đưa ra là vì nhu cầu cá nhân. Phiên 15/9, VCI đang giao dịch quanh vùng giá 47.000 đồng. Tạm tính theo mức giá này, ông Hoàn có thể thu về 254 tỷ đồng từ việc thoái vốn.

Theo giới thiệu của VCI, ông Đinh Quang Hoàn sinh năm 1976, có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn tài chính, kế toán và kiểm toán. Ông được bổ nhiệm giữ chức phó tổng giám đốc từ ngày 20/5/2019. Ông Hoàn còn đang là thành viên HĐQT CTCP Lothamilk và thành viên HĐQT CTCP Sữa Quốc tế (mã: IDP).

Động thái thoái gần hết vốn của ông Hoàn diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu VCI ghi nhận đà tăng liên tục kể từ tháng 11/2022, thời điểm VN-Index rơi về vùng đáy ngắn hạn. Từ vùng giá 18.000 đồng, tính đến nay VCI đã tăng gần 160%, đóng cửa phiên 14/9 tại mức 48.400 đồng/cp. Đây cũng là vùng giá cao nhất trong vòng 20 tháng của VCI, kể từ thời điểm tháng 1/2022.

 Thị giá VCI đang trên đà hồi phục mạnh mẽ kể từ đầu năm. Ảnh: FireAnt

Về kết quả kinh doanh, Vietcap ghi nhận doanh thu hoạt động trong quý II đạt 501 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 117 tỷ đồng. Trong đó, các mảng hoạt động mang về nguồn thu lớn nhất vẫn là cho vay, môi giới và tự doanh. Luỹ kế 6 tháng, đơn vị này thu về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 190 tỷ đồng, giảm 46% và 76% so với cùng kỳ năm 2022. 

Nhận định về hoạt động các công ty chứng khoán  cuối năm, công ty chứng khoán VNDirect nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2023 nhờ hỗ trợ chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa mở rộng. Do đó, các công ty chứng khoán sẽ có kết quả hoạt động tốt hơn trong nửa cuối năm nay.

Kể từ giữa tháng 3/2023, lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã giảm 4 lần. Với mặt bằng lãi suất thấp hơn, nhà đầu tư sẽ có xu hướng đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn, chẳng hạn như chứng khoán khi chi phí cơ hội giảm. Điều này cũng cải thiện nhu cầu cho dịch vụ môi giới, thúc đẩy giá trị giao dịch, từ đó tăng doanh thu phí giao dịch cho các công ty chứng khoán.

Trong khi đó, với chi phí vốn thấp hơn, công ty sẽ có nhiều dư địa để giảm lãi suất cho vay margin, giúp đẩy mạnh hoạt động giao dịch chứng khoán, cũng như hoạt động giao dịch và gia tăng doanh thu cho các công ty môi giới.

 Thị phần của các công ty chứng khoán trên sàn HoSE (biểu đồ bên trái) và trên sàn HNX (biểu đồ bên phải). (Nguồn: Báo cáo các công ty, VNDIRECT Research)

Mặc dù có lo ngại về tỷ giá Việt Nam Đồng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt,VNDirect cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ có thể duy trì mức lãi suất chính sách thấp hiện tại cho đến cuối năm tài chính 2023 nhờ tỷ lệ lạm phát được kiểm soát ở mức tốt, lãi suất thực ở Việt Nam vẫn cao hơn của Mỹ. Thêm vào đó, Ngân hàng Nhà nước đã bổ sung khoảng 6 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023, nâng dự trữ ngoại hối lên khoảng 93 tỷ USD và xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi trong quý IV.

Đơn vị này dự báo các yếu tố thuận lợi trên sẽ giúp giá trị giao dịch bình quân hàng ngày của thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa cuối năm 2023 đạt 20-25.000 tỷ đồng, tương đương mức 6 tháng cuối năm 2021.