Giá dầu hồi phục khi thị trường cho rằng OPEC có thể dừng tăng sản lượng

Trịnh Huyền Trang 08:32 | 30/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá dầu thô đã phục hồi một phần khi các nhà đầu tư nhảy vào thị trường để kiếm mòn hời sau cú lao dốc hồi cuối tuần trước, cũng như do một số người dự đoán OPEC có thể tạm dừng tăng sản lượng để phản ứng trước sự lây lan của biến chủng Omicron.

Trong phiên giao dịch ngày 29/11, giá dầu thô thế giới đã phục hồi phần nào sau đợt sụt giảm mạnh hồi cuối tuần trước. 

Theo Reuters, việc các nhà đầu tư chen chân vào thị trường để kiếm lời sau khi giá dầu lao dốc cũng như việc một số nguồn tin dự đoán OPEC sẽ tạm dừng tăng sản lượng để chống lại biến chủng Omicron là động lực giúp giá dầu tăng lên.

Tuy nhiên, tâm lý thận trọng vẫn bao trùm thị trường vì các nhà khoa học chưa tiết lộ nhiều thông tin về siêu biến chủng mới.

Cuối tuần trước, giá dầu thô đã cắm đầu hơn 12% sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố một số thông tin sơ bộ về Omicron, biến chủng được phát hiện lần đầu tại Nam Phi.

Trong tuyên bố phát đi, WHO cảnh báo: "Omicron có số lượng đột biến ở protein gai cao chưa từng thấy. Một vài đột biến trong số này rất đáng ngại vì có khả năng ảnh hưởng tới diễn biến của đại dịch. Rủi ro toàn cầu nói chung liên quan tới biến thể mới này được đánh giá ở mức rất cao".

Biến chủng mới hiện đã lan ra tất cả châu lục trên thế giới, niều nước như Hà Lan, Đan Mạch và Australia liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới và một số nước khác đã ban hành lệnh hạn chế tiếp nhận khách nước ngoài.

Các bể chứa dầu trên đất liền. (Ảnh: Reuters).

Các chuyên gia lo ngại Omicron có thể tác động đến nhu cầu dầu mỏ, đồng thời cản trở đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Chưa kể, một số còn cảnh báo tình trạng dư cung có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong quý I năm tới.

Trước thông tin này, OPEC+ đã quyết định dời các phiên họp thường kỳ đầu tuần sang giữa tuần để có thêm thời gian đánh giá tác động của biến chủng Omicron đối với nhu cầu và giá dầu thô.

Ông Tatsufumi Okoshi, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Nomura Securities, cho biết: "Nếu giá dầu thô sụt mạnh hơn, liên minh OPEC+ có thể tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng để hỗ trợ giá dầu".