Giá dầu phục hồi mạnh trước triển vọng nhu cầu tiêu thụ

MXV 10:12 | 19/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá dầu phục hồi trong phiên giao dịch ngày hôm qua 18/8, khi thị trường được hỗ trợ bởi số liệu tiêu thụ năng lượng tích cực từ báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Kết thúc phiên giao dịch 19/08, giá WTI tăng 2,74% lên 90,5 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 3,14% lên 96,59 USD/thùng.

Giá dầu phục hồi trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi thị trường được hỗ trợ bởi số liệu tiêu thụ năng lượng tích cực từ báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Theo  Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), dầu thô đã liên tục chịu sức ép trong các phiên gần đây khi thị trường lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế, do các số liệu vĩ mô tiêu cực tại Mỹ và Trung Quốc. Tuy vậy, Báo cáo Thị trường dầu hàng tuần mới đây của EIA cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu phục hồi trở lại tại Mỹ, cùng với lượng xuất khẩu cao gần kỷ lục đã là yếu tố hỗ trợ giá dầu. Đặc biệt, khi lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của EU sắp đi vào hoạt động, điều này sẽ khiến cho nguồn cung thị trường tiếp tục thắt chặt, và là yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

Theo phát biểu của Thư ký OPEC, nhu cầu tiêu thụ dầu thực tế vẫn rất vững mạnh. Sự điều chỉnh trong giai đoạn vừa qua không phản ánh yếu tố cung-cầu thực tế, mà phản ánh lo ngại gia tăng trên thị trường tài chính nói chung. Theo đó, Thư ký OPEC vẫn tỏ ra lạc quan về sức mạnh của nền kinh tế trong thời gian tới, đặc biệt là triển vọng của Trung Quốc.

Mới đây nhất, theo khảo sát của Bloomberg, Trung Quốc khả năng cao sẽ cắt giảm lãi suất cho vay 1 năm thêm 10 điểm phần trăm trong thời gian tới. Các chỉ số kinh tế tiêu cực trong tuần này có thể trở thành động lực để Trung Quốc hỗ trợ nền kinh tế.

Kết thúc ngày giao dịch 18/8, các mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV cho thấy những diễn biến tương đối trái chiều. Tuy nhiên, lực mua mạnh mẽ trên thị trường năng lượng đã giúp chỉ số MXV-Index tăng 0,48% lên mức 2.612,09 điểm.

Xăng dầu là những mặt hàng dẫn đầu đà tăng khi thị trường kỳ vọng vào sức tiêu thụ vẫn đang khá ổn định. Giá dầu WTI hiện đã lấy lại mốc 90 USD/thùng. Trái ngược với lực mua mạnh trong nhóm năng lượng, lực bán có phần áp đảo trên thị trường nguyên liệu công nghiệp với sự lao dốc hơn 3% của dầu cọ Malaysia. Giá trị giao dịch toàn Sở suy yếu và đạt mức hơn 3.300 tỷ đồng.

Lực mua mạnh mẽ trên thị trường năng lượng đã giúp chỉ số MXV-Index tăng 0,48% lên mức 2.612,09 điểm. 

Giá cà phê nội địa neo cao, tiến gần mốc kỷ lục 50.000 đồng/kg

Giá cà phê nội địa trong sáng ngày 19/8 cũng ghi nhận đà suy yếu nhẹ với mức giảm 100 đồng/kg. Hiện tại, giá đang dao động trong khoảng 47.800-48.300 đồng/kg tuỳ từng khu vực. Tuy nhiên, giá cà phê trong nước vẫn đang dao động quanh mức cao trong vòng 6 năm.

Theo dữ liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong nửa đầu tháng 8 năm 2022, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt mức 48.829 tấn, giảm khoảng hơn 17% so với cùng kỳ tháng trước đó. Trong 4 tháng trở lại đây, xuất khẩu cà phê của Việt Nam liên tục giảm do sản lượng thu hoạch đầu năm thấp hơn 120.000 tấn so với năm ngoái. Tuy nhiên, luỹ kế cho đến hết ngày 15/8, xuất khẩu đạt hơn 1,18 triệu tấn, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng cả về trị giá xuất khẩu. Điều đó khiến nguồn cung trong nước thu hẹp hơn và đẩy giá cà phê trong nước liên tục tăng cao.

Theo MXV, hiện chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là Việt Nam kết thúc niên vụ 21-22, trong khi sản lượng đang được dự kiến sẽ ở mức thấp hơn so với niên vụ trước. Do đó, bất chấp lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại trên thế giới làm hạn chế nhu cầu tiêu thụ, giá cà phê nhiều khả năng sẽ khó có thể giảm sâu.