Đức tích cực lấp đầy kho khí đốt dự trữ cho mùa đông

Phương Lê (theo CNBC) 08:05 | 19/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên của Đức đã vượt cột mốc lấp đầy 75% trong tháng này, trước 2 tuần so với kế hoạch, khi nền kinh tế châu Âu đang chạy đua chuẩn bị nguồn khí đốt cho mùa đông tới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, khí đốt dự trữ là chưa đủ.

Đức chạy đua cho mùa đông thiếu khí đốt

Dữ liệu mới nhất được tổng hợp bởi nhóm công nghiệp Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cho thấy các cơ sở lưu trữ khí đốt của Đức đã đầy hơn 77%. Ban đầu, chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã lên kế hoạch dự trữ khí đốt đạt 75% vào ngày 1/9. Các mục tiêu tiếp là 85% vào 1/10 và 95% vào 1/11.

Trong khi đó, các chính phủ châu Âu đang chạy đua để lấp đầy các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất bằng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên nhằm chuẩn bị đủ nhiên liệu sưởi ấm trong những tháng tới. 

Nga đã giảm đáng kể nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu trong những tuần gần đây, dòng chảy qua đường ống Nord Stream 1 tới Đức hiện chỉ hoạt động ở mức 20% khối lượng đã thỏa thuận. Moscow đổ lỗi vấn đề này do thiết bị. Tuy nhiên, Đức cáo buộc việc cắt giảm này như một động thái tống tiền của Nga trong bối cảnh căng thẳng Ukraine.  

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết tại một cuộc họp báo rằng Đức đã phụ thuộc đáng kể vào khí đốt của Nga và điều này đang khiến nước này lao đao. Bình luận của ông được đưa ra khi Trading Hub Europe, nhà điều hành thị trường khí đốt của Đức, thông báo rằng các hộ gia đình trên toàn quốc sẽ phải trả thêm gần 500 euro (507,3 USD) mỗi năm cho khí đốt.

Mức thuế mới được đưa ra nhằm trang trải chi phí các tiện ích phục vụ việc thay thế nguồn cung cấp của Nga, mặc dù chính phủ Đức cũng nhận được những lời kêu gọi cung cấp cứu trợ thêm cho người dân.

“Không thể bàn cãi, tất cả các biện pháp đều có cái giá của nó”, ông Habeck nói, “Chúng ta sẽ gánh chịu một số hậu quả nhất định và một số biện pháp cũng là áp đặt. Tuy nhiên, nó quyết định chúng ta có độc lập năng lượng với Nga hay không”.

Cuộc chạy đua của châu Âu nhằm tiết kiệm đủ khí đốt để vượt qua những tháng lạnh giá diễn ra vào thời điểm giá cả tăng chóng mặt. Chi phí năng lượng cao đang làm gia tăng các hóa đơn của hộ gia đình, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và siết chặt chi tiêu của người dân.

Đức phụ thuộc đáng kể vào năng lượng Nga khi một nửa lượng khí đốt của nước này được mua từ Nga. Chính phủ hiện đang chiến đấu để tăng cường nguồn cung cấp khí đốt mùa đông trong bối cảnh lo ngại Moscow có thể “khóa voan” khí đốt hoàn toàn. 

“Tôi nghĩ nhiều khả năng là Đức sẽ đạt 90% công suất lưu trữ vào đầu mùa đông, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để thực sự tránh được tình trạng thiếu khí đốt,” Marcel Fratzscher, chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức (DIW ), nói với CNBC.

“Tình trạng không chắc chắn là liều thuốc độc cho nền kinh tế. Khi đó, các công ty đầu tư ít hơn, người tiêu dùng bỏ tiền ít hơn và vì thế, chúng ta đang chứng kiến ​​sự suy giảm nghiêm trọng của nền kinh tế Đức”, ông nói thêm.

Dự trữ là chưa đủ

Giám đốc tài chính của RWE, Michael Muller, nói với CNBC vào ngày 11/8 rằng mức dự trữ khí đốt của công ty này đạt trên 85%.

Muller cho biết RWE, công ty có trụ sở chính tại Essen, một trong những nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của Đức, đã "đi đúng hướng" để đạt được mục tiêu của chính phủ vào tháng 11.

Các nhà phân tích nói với CNBC rằng Đức có thể nhanh chóng lấp đầy kho dự trữ khí đốt của mình trong những tuần gần đây nhờ vào một số yếu tố. Chúng bao gồm nguồn cung mạnh mẽ từ Na Uy và các nước châu Âu khác, nhu cầu giảm trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao, các doanh nghiệp chuyển từ khí đốt sang các loại nhiên liệu khác và chính phủ cung cấp hạn mức tín dụng hơn 15 tỷ euro để hỗ trợ các cơ sở lưu trữ.

Andreas Schroeder, người đứng đầu bộ phận phân tích năng lượng của ICIS, nói với CNBC: “Chi nhiều tiền thì việc lấp đầy kho lưu trữ là tương đối đơn giản. Pháp và Ý đã lấp đầy kho lưu trữ của mình nhiều hơn mà không phải trả khoản trợ cấp khổng lồ ”.

Schroeder cho biết, một lý do khiến Đức tự nhận thấy “bất lợi chiến lược” so với các nền kinh tế lớn khác ở châu Âu là kho khí đốt của Đức trước đây thuộc sở hữu một phần từ các cơ sở do Gazprom kiểm soát. Trong khi đó, các quốc gia khác, như Pháp Và Italia đã không gặp vấn đề này ngay từ đầu. Đồng thời, ông vẫn hoài nghi về việc liệu Đức có thể đạt đến mức lưu trữ 95% khá tham vọng vào tháng 11 hay không. 

“Kho khí đốt dự trữ là chưa đủ. Đức cũng cần phải giảm nhu cầu”, Schroeder nói.

Tháng trước, Liên minh châu Âu đã nhất trí giảm sử dụng khí đốt tự nhiên để chuẩn bị cho tình huống Nga sẽ cắt giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên.  Dự thảo luật được thiết kế giảm nhu cầu khí đốt xuống 15% từ tháng 8 đến tháng 3 khuyến khích sự tự nguyện. 

Tuy nhiên, việc cắt giảm bắt buộc sẽ được thực hiện đối với khối 27 quốc gia nếu không có đủ lượng dự trữ. 

Đức là nước tiêu thụ khí đốt tự nhiên lớn nhất ở châu Âu nên rất khó để so sánh mức dự trữ của Đức với các nước châu Âu khác, ông Zongqiang Luo, nhà phân tích khí đốt tại công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy, nói với CNBC. 

Luo cho biết, chỉ có Pháp, Tây Ban Nha và Ý là có thể so sánh được với nhau về quy mô tiêu thụ khí đốt, nhưng các nước này đều khác Đức. Pháp phụ thuộc vào sản xuất hạt nhân để phát điện, Tây Ban Nha sử dụng các thiết bị đầu cuối nhập khẩu LNG, Tây Ban Nha và Ý phụ thuộc vào xuất khẩu khí đốt của Algeria. 

Theo GIE, các cơ sở lưu trữ khí đốt của Pháp được lấp đầy ở mức gần 87%, trong khi dự trữ khí đốt của Tây Ban Nha và Ý lần lượt là 81% và 77%. “Vì vậy, rất khó để so sánh kế hoạch dự trữ của Đức với 3 quốc gia Italia, Pháp và Tây Ban Nha. Tôi chỉ nhấn mạnh rằng cho đến nay Đức đã làm rất tốt”, Luo nói.