Giá dầu tăng cao, PVN đạt doanh thu, lợi nhuận khủng trong 5 tháng đầu năm

15:37 | 09/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những tháng đầu năm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) đạt kết quả kinh doanh thuận lợi, với nhiều chỉ số vượt kế hoạch.

Theo PVN, trong 5 tháng đầu năm 2021, doanh thu của tập đoàn đạt tổng cộng 227.300 tỷ đồng, vượt 14% kế hoạch, tăng 16% so với cùng kỳ.

PVN đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, thậm chí còn vượt chỉ tiêu 23% trong 5 tháng, đạt mức  32.400 tỷ đồng, cao hơn 20% so với cùng thời điểm năm 2020. 

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của cả tập đoàn mẹ và các công ty thành viên đạt 15.300 tỷ đồng, vượt hơn 2,3 lần chỉ tiêu 5 tháng, tăng hơn 300% so với cùng kỳ 2020.

Giá dầu tăng cao, PVN đạt doanh thu, lợi nhuận khủng trong 5 tháng đầu năm - ảnh 1

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Petrovietnam tại cuộc họp. Ảnh: Petrovietnam

Riêng trong tháng 5, sản lượng khai thác dầu vượt 18% kế hoạch tháng, đảm bảo sản lượng khai thác quy dầu những tháng đầu năm vượt kế hoạch. 

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc PVN - cho biết tất cả các đơn vị đều vừa làm, vừa đảm tiến độ hoạt động sản xuất và chống dịch. Lượng hàng tồn kho đã được kiểm soát triệt để. 

Về hoạt động sản xuất, ông Hùng đề nghị cố gắng giải quyết vấn đề sản lượng khí bằng cách gia tăng sản lượng khai thác dầu bù vào. Đồng thời tìm cách mở rộng thị trường tiêu thụ. Hoạt động tại các nhà máy sản xuất, lọc hóa dầu phải được duy trì ổn định, tăng công suất sản xuất, cung ứng kịp thời nhu cầu và tận dụng cơ hội thị trường; đẩy mạnh liên kết, xây dựng kế hoạch tiêu thụ, quản lý hàng tồn kho...

Trong thời gian tới, PVN sẽ thực hiện một số kế hoạch lớn bao gồm: Tập trung thúc đẩy và triển khai xây dựng các dự án với tiêu chí "tiến độ, chất lượng, chi phí", chú trọng vào công tác quản trị chi phí rủi ro... Đặc biệt, chú ý tới các dự án Lô B, Cá Voi Xanh, Nhiệt điện Sông Hậu 1, Thái Bình 2, Nhơn trạch 3&4, nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất...

Bên cạnh đó, sắp tới Petrovietnam và các đơn vị thành viên sẽ chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, cơ sở y tế, tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho tất cả người lao động trong tập đoàn. Trong đó, ưu tiên những nhân sự làm việc ở các công trình biển trong và ngoài nước và những địa điểm có độ rủi ro. 

Ngoài ra, lãnh đạo tập đoàn cũng quán triệt các doanh nghiệp thành viên nghiêm túc thực hiện công tác đảm bảo an toàn sản xuất trong bối cảnh làn sóng Covid-19 tại Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp. Diễn tập trong trường hợp có F0 và tổ chức xét nghiệm trên diện rộng. 

H.S 

Xem thêm: PetroChina đạt lợi nhuận ròng 27,7 tỷ nhân dân tệ quý I năm 2021