Giá sản xuất hàng hóa Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong 13 năm

14:15 | 09/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá hàng hóa Trung Quốc đang tăng vọt khiến chỉ số giá sản xuất PPI tăng 9% trong tháng 5, làm dấy lên lo ngại lạm phát tại nước này.

Giá hàng hóa rời khỏi các nhà máy của Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, gây áp lực đè nặng lên các nhà lãnh đạo của đại lục khi họ phải vật lộn với một đợt tăng giá hàng hóa mới.

Theo dữ liệu vào ngày 2/6 từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá sản xuất đã tăng 9% vào tháng 5, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 9/2008 và vượt xa dự báo của các nhà kinh tế.

Chỉ số này đã tăng mạnh trong những tháng gần đây - tăng 6,8% trong tháng 4, do hiệu ứng cơ sở thấp sau khi ở mức âm trong hầu hết năm ngoái (nghĩa là mức tăng trưởng tuyệt đối không đáng kể, nhưng giá trị ban đầu quá thấp khiến mức tăng trưởng tương đối cao).

Chi phí nguyên liệu thô, một phần cốt lõi của PPI Trung Quốc, đã tăng mạnh vào tháng trước. Dữ liệu của cục thống kê cho thấy giá trong ngành luyện kim loại đen tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá khai thác than tăng 30%.

Sự phục hồi công nghiệp mạnh mẽ của Trung Quốc đã thúc đẩy sự phục hồi của hàng hóa nhưng chi phí tăng, khiến lợi nhuận có nguy cơ bị siết chặt.

Giá sản xuất hàng hóa Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong 13 năm - ảnh 1

Giá hàng hóa rời khỏi các nhà máy của Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ảnh: GlobalTimes.

Vào tháng 5, quặng sắt có giá cao nhất từ ​​trước đến nay, đã khiến Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc tổ chức cuộc họp với 5 cơ quan chính phủ, bao gồm các nhà sản xuất kim loại hàng đầu Trung Quốc. Cuộc họp đã kết luận rằng cuộc chiến chống lại những kẻ tích trữ và đầu cơ dẫn đến giá hàng hóa tăng vọt sẽ được đưa lên cấp độ tiếp theo.

Trung Quốc đe dọa trừng phạt nghiêm khắc đối với những người vi phạm "đầu cơ quá mức" và tin tức giả mạo trong việc kinh doanh các mặt hàng bao gồm quặng sắt, thép và đồng. Trong nhiều tháng, quốc gia này đã cố gắng hạ nhiệt giá một số mặt hàng, vốn đã tăng vọt kể từ đầu năm 2021.

Chính phủ Trung Quốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn sự lan tỏa hiệu ứng từ PPI vào giá tiêu dùng, vốn vẫn ở mức thấp và bị thúc đẩy bởi sự biến động của giá thịt lợn trong năm trước. Các nhà kinh tế đã nói rằng chi phí cao sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận kinh doanh, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp bán trực tiếp hàng cho người tiêu dùng.

Giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng 1,3% trong tháng 5, cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái, nhưng giảm 0,2% so với tháng trước.

 Tiệp Nguyễn