Giá vàng có thể tăng trong ngắn hạn

Diệp Anh 16:19 | 21/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo các chuyên gia, giá vàng vẫn có thể tăng trong ngắn hạn khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm.

Giá vàng trong nước ghi nhận tuần giao dịch không mấy tích cực khi tính chung cả tuần đã giảm 630 nghìn đồng/lượng. Tuy vậy, theo các chuyên gia, giá vàng vẫn có thể tăng trong ngắn hạn khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm.

Tại thị trường Hà Nội, đóng cửa giao dịch cuối tuần 21/5, giá vàng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,95 - 68,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, giá vàng trong nước biến động trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần 16/5, rồi thể hiện rõ xu hướng tăng trong những phiên giao dịch tiếp theo đến cuối tuần, dù biên độ giao động không quá 200 nghìn đồng/lượng.

Cùng lúc đó, giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch 20/5, khi giới đầu tư tìm kiếm sự trú ẩn an toàn ở trái phiếu chính phủ của Mỹ và đồng USD sau một tuần đầy biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Khép lại phiên này, giá vàng giao tháng 6 tăng 0,9 USD, tức chưa đến 0,1%, lên 1.842,10 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 1,7%, qua đó chấm dứt chuỗi bốn phiên giảm giá liên tiếp trước đó. Đây là chuỗi giảm giá dài nhất của kim loại quý này từ ngày 17/8/2018, theo số liệu của Dow Jones Market Data.

Trái phiếu chính phủ của Mỹ đã khởi sắc trong tuần này, đẩy lợi suất đi xuống, trong bối cảnh xu hướng giảm giá trên thị trường chứng khoán Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tài sản trú ẩn an toàn. Lợi suất trái phiếu giảm đã hỗ trợ phần nào cho giá vàng, vì lợi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lãi như vàng.

Tuy nhiên, bà Ipek Ozkardeskaya, chuyên gia phân tích cấp cao của Ngân hàng Swissquote Bank (Thụy Sỹ) cho rằng, sự hỗ trợ này chỉ tồn tại trong ngắn hạn, vì xu hướng lợi suất trái phiếu vẫn tích cực trong trung hạn nhờ triển vọng lãi suất tăng tại Mỹ.

Bên cạnh đó, giá vàng còn được hỗ trợ bởi chỉ số đồng USD do sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm 1,4% trong tuần này sau khi dao động ở mức cao nhất 20 năm qua trước đó trong tháng này. Một đồng USD mạnh sẽ là “chướng ngại vật” đối với các loại hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này, khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Bà Ozkardeskaya cho rằng, giá vàng đang thử ngưỡng kháng cự ở mức trung bình 200 ngày là gần 1.837 USD/ounce. Theo bà, nếu bứt phá khỏi ngưỡng này, giá vàng có thể tiến lên vùng giá 1.880 - 1.900 USD/ounce, và cú sốc về nguồn cung vàng tại Nga có thể hỗ trợ triển vọng này.