Mỹ đang chứng kiến thời kỳ giá xăng tăng 'chưa từng có tiền lệ'

Khánh Ly 15:46 | 21/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong 11 ngày qua, giá xăng tại Mỹ đã chạm các mức cao kỷ lục, với mức trung bình trên cả nước gần đây nhất đã lên đến 4,593 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít). Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) gọi đây là thời kỳ tăng giá “chưa từng có tiền lệ”.

Phát biểu với kênh Fox News, ông Andrew Gross, người phát ngôn của AAA, cho biết giá xăng được dự đoán sẽ tăng trong suốt mùa Hè 2022, đặc biệt nếu xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn.

Theo AAA, giá xăng tại cả 50 bang ở Mỹ đều ở mức trên 4 USD/gallon, trong đó bang California ghi nhận mức giá cao nhất, trung bình ở mức 6,064 USD/gallon. Còn mức giá rẻ nhất được ghi nhận ở các bang Kansas và Oklahoma, trung bình lần lượt ở mức 4,048 và 4,033 USD/gallon.

Giá xăng đang bị đẩy lên cao bởi nhu cầu và nguồn cung thắt chặt, và khi các kế hoạch cho kỳ nghỉ đang đến gần, tình hình này chưa có dấu hiệu sẽ hạ nhiệt. Ông Gross cho biết thường thì thời gian này trong năm sẽ là “khoảng lặng” về nhu cầu giữa kỳ nghỉ xuân và ngày lễ Memorial Day.

Điều này đã diễn ra khoảng hai tuần trước, nhưng sau đó, trong tuần trước, giá xăng lại tăng lên, vốn là một điều bất thường.

Tuy nhiên, AAA cho rằng giá xăng cao vẫn sẽ không “giữ chân” được người dân trong kỳ nghỉ lễ Memorial Day. Tổ chức này dự đoán 39,2 triệu người dân Mỹ sẽ di chuyển trong khoảng cách ít nhất 50 dặm từ nhà của mình trong dịp lễ này, tăng 8,3% so với năm ngoái.