Giải mã bí ẩn bên trong khu chợ bùa ngải lớn nhất thế giới Akodessewa Fetish

10:09 08/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Akodessewa Fetish (Togo) là thiên đường của những thầy pháp. Họ đến đây mua xương cốt của các loại động vật về làm bùa, phục vụ nghi thức cúng bái...

Chợ bùa ngải và hệ tín ngưỡng Voodoo

 
Chợ bùa ngải Akodessewa Fetish nằm ở thủ đô Lome của Cộng hòa Togo (Tây Phi). Nơi đây được mệnh danh là thiên đường của các thầy pháp, thầy cúng, phù thủy. Khu chợ này bày bán những thứ không dành cho những người yếu tim.
 
Bển trong chợ được ví như một nghĩa địa khổng lồ bày bán rất nhiều loại xương khô của động vật từ báo, hổ, ngựa, cá sấu, thậm chí cả sọ người. Mặc dù các "sản phẩm" được bày bán đã được chủ gia công hoặc tẩy sạch nhưng vẫn khiến cả khu chợ phảng phất không khí lạnh lẽo.
 
Xương cốt các loài động vật được xếp thành chồng trên các kệ, bàn hoặc được đổ la liệt dưới đất hay được treo lủng lẳng trước cửa hàng... Những sản phẩm này được bán cho các thầy pháp, thầy bùa ngải, thầy cúng để phục vụ việc chế tạo bùa ngải, phụ vụ các nghi thức tâm linh, cúng tế. 
 
Các thầy phù thủy, thầy pháp đến chợ lựa chọn xương cốt động vật để mua rồi đem về yểm bùa, tạo ra các loại bùa chú phục vụ cúng tế và chữa bệnh. Người dân chỉ cần đến gặp thầy pháp nói ra nguyên vọng của mình, mong muốn tốt đẹp hay xấu xa rồi thầy pháp sẽ yểm bùa, cúng bái.
 
Giải mã bí ẩn trong khu chợ bùa ngải Akodessewa Fetish
Các mặt hàng được bày bán trong khu chợ bùa ngải
 
Người Tago còn tin rằng, dù bất cứ bệnh gì, dù khoa học hiện đại "bó tay" thì các thầy pháp ở đây cũng có thể chữa trị được hết. Tại quốc gia Tây Phi này, thầy pháp, thầy phù thủy là những người rất được coi trọng. Người dân cho rằng, các bộ phận trên cơ thể động vật hay các bùa chú trong những nghi lễ phù phép bí ẩn có thể giải quyết được mọi vấn đề từ thể xác đến tinh thần của họ.
 
Theo tìm hiểu, người dân Tago tôn sùng tín ngưỡng Voodoo. Đây là một loại hình tôn giáo bản địa ở Tây Phí, sau đó nó lan rộng ra khắp Đại Tây Dương đến Haiti và Brazil bởi những người nô lệ châu Phi. 
 
Voodoo được coi là pháp thuật quyền năng nhất mà chỉ các phù thủy người da đen mới có thể sử dụng được. Nó còn là hệ thống tín ngưỡng, tập tục dân gian, bao gồm cả y học, đạo đức, phép thuật được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
 
Voodoo tồn tại hơn 40 vị thần khác nhau, mỗi vị thần sẽ chọn 1 thầy pháp, họ giao tiếp với nhau thông qua giấc mơ, mảnh vỡ từ các loài động vật hoặc phương tiện huyền bí khác.
 
Trước đây Voodoo bị hiểu nhầm là tà giáo. Theo truyền thống, khách hàng đến nhà thầy pháp để "kết nối" cho tham vấn ý kiến của các vị thần. Sau đó họ đến chợ Akodessewa Fetish mua đồ vật theo chỉ dẫn của vị thần về để làm bùa chú dưới sự cúng tế của thầy phù thủy. 
 

Bí ẩn loại thuốc thiêng chữa bách bệnh của thầy phù thủy

 
Như đã nói, người dân Tago tin tuyệt đối vào các thầy pháp, thầy phù thủy. Họ tin rằng, mọi thứ trên cuộc đời này các thầy đều giải quyết được, kể cả bệnh nan y. Từ đó xuất hiện loại thuốc thiêng chữa bách bệnh được các thầy phù thủy yểm bùa từ xương động vật rồi đốt thành than, nghiền nát làm thuốc.
 
Ở chợ Akodessewa Fetish, những món hàng không chỉ được dùng làm bùa chú, thờ cúng mà còn được dùng để chữa bệnh. Các thầy pháp mua chúng về thực hiện các nghi thức cúng tế, sau đó dùng đầu lâu động vật, thảo mộc để chữa bệnh cho người dân.
 
Giải mã bí ẩn trong khu chợ bùa ngải Akodessewa Fetish
Thầy pháp đang thi triển pháp thuật làm bùa chú
 
Được biết, loại thuốc bán đắt nhất ở đây là một loại bột màu đen được nghiền nát từ xương động vật, trộn lẫn với thảo mộc. Sau đó dùng lửa đốt thành than, nghiền thành bột màu đen kịt có mùi rất khó diễn tả.
 
Theo truyền thống, người muốn thực hiện nghi lễ phép thuật phải tự cắt vào lưng hay ngực 3 lần rồi thoa bột màu đen lên. Loại thuốc này dùng để chữa các loại bệnh: từ đau chân đến vô sinh hiếm muộn, thậm chí người muốn giành chiến thắng trong đấu vật, người muốn trúng lô đề cũng phải uống bột này…
 
Ngoài bán nguyên liệu để chế tạo thuốc chữa bệnh, bán đồ để các thầy pháp cúng bái thì còn bán những món hàng lưu niệm như: vòng tay, vòng cổ bằng sừng, dây đeo nanh thú, tượng thú với lời chú mang lại may mắn, bình an.
 
Ở thời điểm hiện tại, khu chợ này không chỉ bán đồ cho các thầy pháp mà còn phục vụ du lịch. Chính quyền địa phương cũng có nhiều cách làm sáng tạo để vừa bảo tồn văn hóa truyền thống vừa thu hút nhiều hơn khách du lịch đến Togo.
 
 
Hương Quỳnh