Giải mã bí ẩn Tử Cấm Thành: 3000 người bị giết vì mối tình phi tần-thái giám trong cung

11:24 17/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

3000 người bị giết vì mối tình phi tần-thái giám được xem là thảm án kinh hoàng nhất trong Tử Cấm Thành, khiến nơi này luôn toát lên vẻ đáng sợ, âm u cho tới tận thời điểm hiện tại.

Với lịch sử hàng nghìn năm phát triển, Trung Quốc luôn được xem là một đất nước phương Đông thần bí, trong đó Bắc Kinh từng là thủ đô của nhiều triều đại nhà Minh, Thanh với giá trị lịch sử văn hóa vô cùng đồ sộ.

Được xây dựng bởi Hoàng đế Vĩnh Lạc Chu Đệ (Minh Thành Tổ) của nhà Minh, Tử Cấm Thành luôn là địa điểm thu hút sự quan tâm của người dân từ khắp nơi trên thế giới. Từ khi được xây dựng, đã có hàng chục vị Hoàng đế sinh sống tại đây, để lại nhiều câu chuyện vừa đáng sợ vừa thú vị, trong đó không thể không kể đến những câu chuyện xung quanh Hoàng đế Vĩnh Lạc Chu Đệ.
 
3000 người bị giết vì mối tình phi tần-thái giám
Tử Cấm Thành

Chu Đệ là con trai của Chu Nguyên Chương, phong Yên Vương. Sau khi Thái tử Ý Văn Chu Tiêu qua đời, Chu Nguyên Chương lập Hoàng tôn Chu Doãn Văn (con trai Thái tử Ý Văn) làm vua, sau đó trở thành Hoàng đế Minh Huệ.

Sau khi lên ngôi, Hoàng đế Minh Huệ đã giáng chức, tiêu diệt hàng loạt người trong hoàng tộc để bảo vệ ngai vàng. Do bất mãn, Chu Đệ đã nuôi binh nổi dậy, lật đổ cháu trai và giành được ngôi vua vào năm 1402, trở thành Hoàng đế Vĩnh Lạc hay Minh Thành Tổ.

Do cách đoạt hoàng quyền cũng không mấy vẻ vang, Chu Đệ thường xuyên sống trong sự nghi ngờ, trở thành một trong những vị hoàng đế máu lạnh khét tiếng nhất lịch sử Trung Quốc.

Để củng cố quyền lực và địa vị, ông đã rời đô đến Bắc Kinh, cho xây dựng kiến trúc cung đình hoành tráng mang tên Tử Cấm Thành. Sau đó, Chu Đệ cùng tất cả phi tần chuyển đến sống ở đây, khởi đầu cho thảm án khiến 3000 người vong mạng.
 
3000 người bị giết vì mối tình phi tần-thái giám
Ảnh minh họa
 
Thời điểm đó, do vừa lên ngôi nên Chu Đệ tuyển rất nhiều phi tần. Thế nhưng, sức lực hoàng đế có hạn, không thể sủng hạnh hết nên nhiều phi tần trẻ trung không có cơ hội diện kiến long nhan đã nảy sinh suy nghĩ, hành động không đúng đắn sau thời gian dài cô độc. 
 
Khi đó, Đông Xưởng (được Chu Đệ thành lập để giám sát quan lại, tướng lĩnh thuộc mọi cấp bậc) đã mật báo về việc một phi tần tư thông với một thái giám ngay trong hậu cung. 
 
Từ trước đến nay, mối quan hệ mờ ám giữa phi tần và thái giám là điều không thể tha thứ, do đó Chu Đệ đã nổi giận lôi đình, ra lệnh thẩm vấn tất cả phi tần, thái giám trong hậu cung nhưng không một ai thừa nhận. 
 
Không kiềm nổi cơn ghen tuông nóng giận, Chu Đệ đã ra lệnh giết chết toàn hộ hơn 2800 phi tần, thái giám và cung nữ có liên quan. Để che giấu vụ thảm án, ông còn không lưu lại bất kỳ dấu vết nào trong sử sách. Tất cả những người bị giết lên tới con số 3000, xảy ra không lâu khi Tử Cấm Thành được xây dựng.


Tiểu Long