Giải mã bí ẩn Tử Cấm Thành: Người duy nhất khiến Từ Hi thái hậu phải kiêng dè là ai?

12:05 | 08/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù là người quyền cao chức trọng, chỉ một hai câu cũng khiến thiên hạ sợ hãi, quỳ sụp nhưng Từ Hi thái hậu vẫn phải kiêng dè trước một người phụ nữ khác.
Trong những thập niên cuối thời Mãn Thanh, Từ Hi thái hậu chính là người nắm quyền chân chính của vương triều. Ai gặp bà cũng phải kêu một câu Lão phật gia, khiến nhiều người sợ hãi bởi sự độc ác và chuyên quyền.
 
Thế nhưng, trong triều có một người không hề sợ hãi quyền uy, thậm chí còn không ít lần chỉ trích thẳng mặt Từ Hi thái hậu. Tuy nhiên, vị thái hậu này không những chẳng hạ thủ, tức giận mà còn có vài phần nể sợ. Đó chính là  vị công chúa cuối cùng của vương triều Đại Thanh: Vinh Thọ Cố Luân công chúa.
 
Theo sử sách, Vinh Thọ Cố Luân công chúa (1854 – 1924) là con gái lớn của Cung Thân vương Dịch Hân; được hưởng kiệu vàng, bổng lộc lên tới 800 lượng bạc trắng. Dù không phải con Hoàng đế nhưng Vinh Thọ công chúa vẫn được quần thần nể phục và là người duy nhất được tự mình chọn phu quân. 
 
Người duy nhất khiến Từ Hi thái hậu phải kiêng dè là ai?
Ảnh minh họa
 
Sau này, công chúa đã chọn ra được người thành thân cùng mình là Phú Sát Chí Đoan - con trai của vương công Mãn Thanh Phú Sát Cảnh Thọ. Tuy nhiên chỉ 5 năm sau, Phò mã Phú Sát Chí Đoan yểu mệnh qua đời, mới 17 tuổi nhưng Vinh Thọ Cố Luân công chúa đã thành góa phụ, bắt đầu cuộc sống thủ tiết kéo dài 53 năm.
 
Dù ngoại hình luôn đượm nét u buồn, già nua nhưng Vinh Thọ Cố Luân công chúa lại rất thông minh, cơ trí. Bà trở thành thân tín của Từ Hi thái hậu, luôn gợi ý những quyết định quân cơ và cũng không ngại phê bình khi Từ Hi làm điều không đúng đắn.
 
Theo người đời kể lại, công chúa từng thẳng thắn phê bình lối sống xa xỉ của Từ Hi thái hậu, nói thẳng thái hậu rằng việc tuổi tác đã cao không cần ăn mặc trang điểm lộng lẫy, xa hoa như thế, thậm chí còn nói ra những lời lẽ khó nghe.
 
Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là Từ Hi không những không phật lòng mà còn có phần nể sợ. Sau lần bị chỉ trích, mỗi khi Vinh Thọ Công chúa đến gặp thì Từ Hi Thái hậu chỉ mặc những y phục đơn giản, không dám trang điểm quá nhiều và không đeo thêm trang sức.
 
Từ Hi cũng chỉ lén sắm sửa trang sức, y phục mới, thậm chí còn dặn người hầu không được nói với Vinh Thọ công chúa. 
 
Kể từ đó, Thái hậu đều chỉ có thể lén sắm sửa y phục, trang sức, còn phải dặn người hầu không được nói với công chúa. Vốn là người ít nói nhưng một khi Vinh Thọ Công chúa lên tiếng thì Từ Hi Thái hậu gần như đều gác lại mọi chuyện để lắng nghe. 
 
 
Tiểu Long