Giải mã bí ẩn về loài khỉ lùn mắt lồi Tarsier nhỏ nhất thế giới từng bị là đã tuyệt chủng

11:15 08/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Với chiều cao dưới 200mm, nặng khoảng 600gr, khỉ lùn Tarsier được mệnh danh là loài linh trưởng nhỏ bé nhất thế giới. Chúng từng bị cho là đã tuyệt chủng từ năm 1921.

Khỉ lùn Tarsier xuất hiện trên Trái đất từ 45 triệu năm trước. Chúng từng sống ở nhiều nơi trên khắp thế giới. 
 
Khỉ lùn Tarsier là loại linh trưởng nhỏ bé và quý hiếm nhất. Loài động vật tý hon này từng bị cho là đã tuyệt chủng từ năm 1921. Tuy nhiên, 86 năm sau, chúng lại một lần nữa xuất hiện. 
 
Giải mã bí ẩn về tập tính của loài khỉ lùn Tarsier
 
Năm 2008, loài khỉ lùn Tarsier  được phát hiện ở Indonesia và một số quốc gia Đông Nam Á khác. Đây là địa bàn sinh sống chủ yếu của loài linh trưởng này. 
 
Nguyên nhân chủ yếu khiến số lượng loài này giảm sút nghiêm trọng là do môi trường sống của chúng đang bị thu hẹp. Bên cạnh đó, các loài mèo hoang dã coi chúng là con mồi và không ngừng săn bắt. 
 
Mặt khác, loài khỉ này còn bị người dân địa phương săn bắt để nuôi, bán cho khách du lịch.
 
Giải mã bí ẩn về tập tính của loài khỉ lùn Tarsier
 
Theo các nhà động vật học, khỉ lùn Tarsier có kích thước chỉ bằng một con chuột, cao khoảng 85 - 160mm, nặng 600gr và sở hữu một đôi mắt to, đôi tai lớn. 
 
Đôi tai to giúp chúng nghe ngóng mọi động tĩnh của con mồi như côn trùng, chim, rắn, thằn lằn. Loài động vật này còn có một bộ lông dày để giữ ấm cơ thể trong mùa đông lạnh, ẩm ướt.
 
Một điều đặc biệt ở loài khỉ lùn Tarsier là móng tay, móng chân. Thay vì có móng tay, móng chân như các loài linh trưởng khác, khỉ lùn Tarsier sở hữu những bộ vuốt bám chặt vào thân cây phủ đầy rêu.
 
Giải mã bí ẩn về tập tính của loài khỉ lùn Tarsier
 
Phần chi sau của khỉ lùn Tarsier khá dài, đặc biệt là phần xương mu bàn chân. Nhờ có đôi chân này mà khỉ có thể di chuyển dễ dàng trên cây vào ban đêm. Khoảng cách của một cú nhảy có thể dài gấp 40 lần chiều dài cơ thể.
 
Khỉ lùn Tarsier thích ăn thịt côn trùng và ghét nhất bị tay người chạm vào cơ thể. Chúng được nhận định là loài động vật khó sống sót nếu bị kìm kẹp và giam trong môi trường không có tự do. 
 
 
Hương Quỳnh