Giải mã bí ẩn xác ướp 3.000 năm tuổi được khai quật trong ngôi đền cổ

10:41 20/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tại Saqqara (phía nam thủ đô Cairo, Ai Cập), các nhà khảo cổ đã khai quật được hàng chục xác ướp và các quan tài bằng gỗ có niên đại hơn 3.000 năm tuổi.

Được biết, Saqqara là một nghĩa địa tại Memphis (cố đô Ai Cập thời cổ đại) - nơi có những kim tự thấp Giza vô cùng nổi tiếng. Việc khám phá này chính là kết quả của sự hợp tác giữa sự hợp tác giữa Bộ Cổ vật Ai Cập và Trung tâm Zahi Hawass tại Bibliotheca Alexandrina. 
 
Theo nhà khảo cổ Ai Cập Zahi Hawass, nhóm đã tìm thấy tổng cộng 52 quách quan tài bằng gỗ, nằm sâu trong các hầm địa táng có độ sâu từ 10m đến 12m.
 
Giải mã bí ẩn xác ướp 3.000 năm tuổi tại Ai Cập
 
Qua kiểm tra xác định, những chiếc quách quan tài này có niên đại từ thời Tân Vương quốc (thế kỷ 16 - 11 trước công nguyên). Không chỉ có xác ướp và quan tài, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một tấm giấy cói, có độ dài khoảng 4m.
 
Điều đáng chú ý, tấm giấy cói này có đoạn trích trong 'sách của người chết' - một văn bản cổ của người Ai Cập, bên trong có những câu thần chú hướng dẫn người chết có thể vượt qua nguy hiểm ở thế giới bên kia.
 
Những dấu tích về tượng, mặt nạ và đồ chơi cổ xưa cũng được phát hiện. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn phát hiện ngôi đền chôn cất Nữ hoàng Naerit - vợ vua Teti, người đầu tiên cai trị Vương triều thứ 6 - cùng với ba nhà kho làm bằng gạch bùn.
 
Giải mã bí ẩn xác ướp 3.000 năm tuổi tại Ai Cập
 
Theo các chuyên gia, những khám phá này sẽ giúp viết lại lịch sử khu vực, đặc biệt trong triều đại 18 và triều đại 19 của Saqqara trong thời kỳ Tân vương quốc. Bên cạnh đó, những khám phá này cũng khẳng định tầm quan trọng của việc  thờ cúng Vua Teti trong Vương triều thứ 19 của Tân vương quốc.
 
Những chiếc quan tài gỗ có hình dạng giống con người, trên bề mặt trang trí nhiều cảnh về các vị thần được thờ cúng trong thời kỳ, nhiều trích đoạn trong cuốn sách của người chết. Các nhà khảo cổ nhận định, không chỉ thời kỳ Hậu kỳ mà thời kỳ Tân vương quốc cũng chôn cất tại khu vực Saqqara.

Tiểu Long