Giảm 50% thuế bảo vệ môi trường, giá xăng có thể giảm sâu

Vi Văn Di 17:56 | 30/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 30/3, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có công điện số về việc thực hiện áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Theo Tổng cục Thuế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 quy định về mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Cụ thể, từ ngày 1/4 đến 31/12, giảm 50% mức thuế BVMT đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn; giảm 70% mức thuế BVMT đối với dầu hỏa. Mức thuế cụ thể được quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị quyết này.

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế chủ động tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn cho người nộp thuế trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các Chi cục Thuế trên địa bàn tỉnh, thành phố kịp thời triển khai thực hiện áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo quy định tại Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 nêu trên nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh giá dầu thô có xu hướng tăng cao, tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Trước đó, theo tờ trình của Chính phủ được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày nêu rõ, với dự kiến sản lượng tiêu thụ xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2022 sẽ tương đương như thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19 là năm 2019, khi đó, với mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn như đề xuất thì dự kiến số thu thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ giảm cả năm khoảng 29.035 tỷ đồng/năm, từ đó tác động làm giảm thu ngân sách Nhà nước (bao gồm cả thuế BVMT, thuế giá trị gia tăng - GTGT) cả năm khoảng 31.938 tỷ đồng/năm (số giảm thu ngân sách Nhà nước - NSNN bình quân tháng là 2.661,6 tỷ đồng/tháng).

Nếu tính giảm mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn từ ngày 1/4/2022 thì số giảm thu NSNN (bao gồm cả thuế BVMT, thuế GTGT) sẽ khoảng 23.954 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc giá dầu thô thế giới và giá xăng dầu trong nước liên tục tăng trong thời gian qua và được dự báo là có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới sẽ có tác động làm tăng thu NSNN, đặc biệt là nguồn thu từ dầu thô. Qua đó, sẽ bù đắp số giảm thu do việc giảm mức thuế BVMT theo phương án trên.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, tác động đến giá bán lẻ xăng, dầu, mỡ nhờn, việc giảm mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn như đề xuất sẽ góp phần trực tiếp làm giảm giá bán lẻ xăng, dầu, mỡ nhờn (bao gồm cả thuế GTGT) tương ứng là 2.200 đồng/lít đối với xăng; 1.100 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn; 1.100 đồng/kg đối với mỡ nhờn; 770 đồng/lít đối với dầu hỏa.

 

Giá xăng dự báo giảm vào ngày 1/4

Ngày 1/4 tới, Liên Bộ Công Thương-Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước theo chu kỳ.

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 25/3 giảm khá nhiều so với kỳ tính giá trước đó (ngày 21/3).

Theo đó, giá xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 trung bình là 125,96 USD/thùng. Còn giá xăng RON 95 là 129,84 USD/thùng. Như vậy, giá xăng RON 92 và giá xăng RON 95 ở chu kỳ này giảm khá mạnh so với chu kỳ trước.

Tương tự, giá dầu trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 25/3 cũng có xu hướng giảm mạnh so với kỳ tính giá trước đó. Trong đó, giá dầu hỏa trung bình là 142,02 USD/thùng, dầu diesel trung bình là 144,27 USD/thùng.

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô trong mấy phiên gần đây đã quay đầu lao dốc, mất mốc 110 USD/thùng, sau khi Trung Quốc phong tỏa Thượng Hải đã tạo ra những lo ngại về mức tiêu thụ dầu toàn cầu.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cho biết, do giá xăng dầu thế giới gần đây có xu hướng giảm nên giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá sắp tới (ngày 1/4) cũng sẽ giảm theo.