Giám đốc công nghệ Grab đầu quân cho một startup tiền ảo

Chu Khải Hoàn 09:56 | 31/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Wui Ngiap Foo, Giám đốc phụ trách xây dựng nhóm dịch vụ di động của ứng dụng Grab sẽ rời công ty vào ngày 31/3.
 Ông Wui Ngiap Foo, nguyên Giám đốc công nghệ Grab. (Ảnh: Tech in Asia).  

Người đứng đầu bộ phận công nghệ của Grab sẽ rời công ty gọi xe này sau 7 năm gắn bố để đầu quân cho một startup tiền ảo, theo Bloomberg.

Ông Wui Ngiap Foo, Giám đốc phụ trách xây dựng nhóm dịch vụ di động của ứng dụng Grab sẽ rời công ty vào ngày 31/3. Ông Foo, 35 tuổi, là thành viên chính trong đội ngũ lãnh đạo của Grab tại Singapore. Ông chính là người đóng vai trò lớn trong vụ sáp nhập với Uber Đông Nam Á vào năm 2018. Sau đó là mối hợp tác với Microsoft Corp. 

Sự ra đi của ông Foo diễn ra trong bối cảnh Grab đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng và mức độ đốt tiền mặt quá nhanh. Cổ phiếu của Grab đã mất hơn một nửa giá trị kể từ khi thương vụ IPO trên sàn chứng khoán Nasdaq hồi tháng 12 năm ngoái. Bên cạnh đó, sự suy giảm mạnh của thị trường cùng báo cáo doanh thu đáng thất vọng cũng đang là vấn đề hiện hữu với ứng dụng đặt xe này.

Tại Grab, ông Foo nắm giữ nhiệm vụ giám sát các chức năng nhận dạng, tin cậy và an toàn của công ty. Theo Bloomberg, ông sẽ tham gia startup game Ethlas và nắm giữ cương vị CEO kiêm đồng sáng lập vào tuần tới. Hiện Grab chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Ethlas là một trong rất nhiều nền tảng trò chơi mới được xây dựng trên công nghệ blockchain cho phép người chơi tích lũy các đồng tiền điện tử có thể giao dịch. Game blockchain đang là một trong những lĩnh vực nóng nhất của thế giới tiền điện tử hiện tại. Nhờ vào sự nổi lên thần tốc của Axie Infinity, tựa game cho phép người chơi thu thập tiền ảo bằng cách bán quái vật, chiến thắng trong các trận chiến hoặc đổi tiền từ các vật phẩm ảo. 

Theo thống kê, gần 50% ví tiền số được kích hoạt kết nối với các ứng dụng phi tập trung vào tháng 2 là để chơi game. Người chơi trên nền tảng của Ethlas có thể chọn giữa nhiều loại game gồm Candy Crush, Tetris và 2048 để kiếm tiền số.

Startup này được thành lập năm 2021 bởi Foo, Gennady Medvinsky và Elston Sam. Họ đã huy động được 2,7 triệu USD trong vòng hạt giống vào tháng trước từ các nhà đầu tư gồm cả Sequoia Capital, Hustle Fund và Venturra Capital.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam, cũng đã được lên kế hoạch từ nhiệm vào cuối tháng 4. Bà Vân gia nhập công ty từ đầu tháng 11/2019 và được bổ nhiệm chính thức vào chiếc ghế lãnh đạo đơn vị này từ 1/2/2020.

Trước khi gia nhập Grab, bà Hải Vân từng làm việc 17 năm tại Unilever Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm về hoạch định chiến lược thương mại, điều phối hoạt động kinh doanh tiếp thị của tập đoàn này không chỉ tại Việt Nam mà ở cả Đông Nam Á. Bà đồng thời là Đồng chủ tịch Hiệp hội Tiếp thị Di động Việt Nam (MMMA).