Giới chức Ukraine lên tiếng việc tỷ phú Roman Abramovich bị đầu độc

Chu Khải Hoàn 15:08 | 30/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Nga Roman Abramovich cùng ít nhất hai thành viên cấp cao khác của phái đoàn đàm phán hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine mới đây đã phải nhập viện vì nghi ngờ bị đầu độc.

Ngày 28/3, tờ Wall Street Journal đã đăng tải thông tin gây sốc khi cho biết tỷ phú người Nga Roman Abramovich và các thành viên phái đoàn đàm phán hòa bình Ukraine có các triệu chứng nghi nhiễm độc sau cuộc họp ở Kyiv hồi đầu tháng.

Cụ thể, sau cuộc họp ở thủ đô Ukraine, ông Abramovich cùng ít nhất hai thành viên cấp cao của phái đoàn Ukraine đã xuất hiện các triệu chứng bao gồm mắt đỏ, chảy nước mắt liên tục và bong tróc da trên mặt và tay của họ, tờ báo Mỹ dẫn lời các nhân chứng. Trước đó, ông Abramovich đã di chuyển từ Moscow đến nhiều thành phố ở Ukraine để tham dự các cuộc đàm phán hòa bình.

Các nạn nhân tố đây là động thái loại trừ những người theo phe cứng rắn ở Moscow, nhóm ủng hộ kết thúc chiến tranh. Một người thân cận với ông Abramovich cho biết không rõ ai đứng sau việc này.

Hiện sức khỏe của ông Abramovich và các nhà đàm phán Ukraine, trong đó có nhà lập pháp người Tatar ở Crimea, Rustem Umerov đã ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng.

 Tỷ phú Roman Abramovich nghi bị đầu độc. (Ảnh: WSJ).  

Tuy nhiên, giới chức Ukraine đã dội một gáo nước lạnh vào nghi án đầu độc đang được lan truyền trên internet, theo hãng tin Reuters. Theo đó, khi được hỏi về khả năng bị đầu độc, thành viên nhóm đàm phán từ Ukraine, Mykhailo Podolyak cho biết: “Có rất nhiều suy diễn, thuyết âm mưu ở trong sự việc này”.

Một thành viên khác trong nhóm đàm phán là ông Rustem Umerov, thành viên quốc hội Ukraine đã kêu gọi mọi người đừng vội tin “những thông tin chưa được kiểm chứng”. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng đồng tình và đưa ra quan điểm tương tự. Trả lời một buổi phỏng vấn trên truyền hình, ông Dmytro Kuleba khẳng định: “Hầu hết mọi người đều thích tin giật gân”.

Hiện tại, phía Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận cụ thể về vụ việc liên quan đến tỷ phú Roman Abramovich.

Tờ Bellingcat cho biết các chuyên gia đã vào cuộc để điều tra vụ việc. Ban đầu, họ xác định rằng "đầu độc bằng vũ khí hóa học chưa được xác định" có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng của ông Abramovich cùng các thành viên phái đoàn.

Trích lời các chuyên gia, Bellingcat cho biết “liều lượng và loại chất độc được sử dụng không đủ để gây nguy hiểm đến tính mạng". Hành động này rất có thể nhằm mục đích khiến nạn nhân sợ hãi thay vì gây ra tổn thương vĩnh viễn. Các nạn nhân khẳng định không thể biết ai có khả năng đứng sau vụ việc này.

Theo bài viết của Bellingcat, ba người có triệu chứng cho biết họ chỉ uống nước và ăn sô cô la vài giờ trước khi đàm phán bắt đầu. Người thứ 4 trong nhóm cũng ăn uống như vậy nhưng không có triệu chứng nào.

Điện Kremlin cho biết tỷ phú Roman Abramovich cũng đóng một vai trò trong giai đoạn đầu của các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, nhưng tiến trình này hiện nằm trong tay các nhóm đàm phán của hai bên. Hai bên sẽ gặp nhau tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29/3 để thực hiện cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp đầu tiên sau hơn hai tuần.

Ngoại trưởng Kuleba cho biết hy vọng của Ukraine đối với vòng đàm phán này là hai bên đạt được thỏa thuận đồng ý ngừng bắn. Tuy nhiên, chính phủ của ông có ranh giới đỏ rõ ràng và sẽ không nhượng lại bất kỳ tấc đất hay chủ quyền nào cho phía Nga.