Giám đốc Công ty Bất động sản Vincomreal bị bắt vì trốn thuế 180 triệu đồng

15:41 20/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal Lê Đức Anh bị bắt vì không kê khai thuế thu thập cá nhân gần 180 triệu đồng. Công an cũng đang xác minh hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông này

Ngày 20/3, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Anh Đức (39 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal (trụ sở tại quận Bình Thạnh, TPHCM) để điều tra làm rõ hành vi trốn thuế.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2018, Lê Anh Đức nhận chuyển nhượng 14 thửa đất có tổng diện tích khoảng 15.000m2 ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ các hộ dân. Đến đầu năm 2019, Đức gộp 14 thửa đất này và chia thành 75 thửa nhỏ.
 
Giám đốc Công ty Bất động sản Vincomreal bị bắt vì tội gì
Lê Anh Đức, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal.
 
Dù khu đất không được cơ quan chức năng cấp phép nhưng Lê Anh Đức vẫn giới thiệu đây là “Khu dân cư Golden Central Park” do Công ty Vicomreal làm chủ đầu tư để ký hợp đồng chuyển nhượng các nền đất cho người dân.
 
Qua xác minh, Công ty Vicomreal đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 70 nền đất cho khách hàng, các hợp đồng này do Lê Anh Đức đứng tên.

Mỗi nền đất được Đức bán với giá hơn 700 triệu đồng, nhưng trong hợp đồng công chứng chuyển nhượng ghi giá trị chỉ khoảng 50 triệu đồng. Đồng thời Công ty Vicomreal không xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng, không kê khai thuế đối với các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 
Do đó, cơ quan điều tra xác định, Lê Anh Đức không kê khai thuế thu thập cá nhân là hành vi trốn thuế với số tiền gần 180 triệu đồng.
 
Ngoài hành vi trốn thuế, cơ quan công an cũng đang tiến hành xác minh làm rõ đơn thư của khách hàng tố cáo Lê Anh Đức lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn, nhiều nạn nhân tố cáo sau khi ký hợp đồng mua bán đất trong dự án này đồng thời chuyển hàng tỷ đồng cho ông Đức nhưng đến nay chưa được nhận nền đất như cam kết.
 
Đại diện UBND huyện Long Điền cho biết, trên địa bàn không có bất cứ dự án nào mang tên Golden Central Park đồng thời khẳng định đây chỉ là dự án "ma" do các cá nhân tự ý phân lô bán nền.
 
Đáng nói, một phần đất dự án Golden Central Park nằm trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Long Điền được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt tại quyết định số 4492/QĐ-UBND là đất ở và đất giao thông.
 
Tại công văn số 4152/UBND-VP của huyện Long Điền cũng nêu rõ, các vị trí đất mà ông Lê Anh Đức xin chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở để thực hiện dự án Golden Central Park phải chờ kết quả điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị đến năm 2025, định hướng đến 2030. Còn hiện tại, khu vực này là đất quy hoạch giao thông.
 
 
Hà Ly