Gian lận bầu cử Mỹ: Bắt giữ 2 nghi phạm đứng sau 8.000 lá phiếu giả tại California

11:04 | 19/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
2 người đàn ông tại California mới đây đã bị cảnh sát bắt giữ do có liên quan tới gian lận bầu cử. Cụ thể, những nghi phạm này đã đăng ký cử tri cho 8.000 người đã chết và không có thật trong cuộc bầu cử vừa qua.
Carlos Antonio De Bourbon Montenegro, 53 tuổi, và Marcos Raul Arevalo, 34 tuổi đã nộp đơn các đăng ký cử tri giả cho Văn phòng Đăng ký hạt Los Angeles và văn phòng Tổng thư ký bang California từ tháng 7 đến tháng 10, để nhận lại các phiếu bầu qua thư, theo tin đưa bởi NBC Los Angeles. 2 người này hiện bị cáo buộc vì làm giả tên, địa chỉ và chữ ký đề cử chính ... Montenegro làm ứng viên trở thành thị trưởng Hawthrone.
 
Bắt 2 nghi phạm gian lận bầu cử Mỹ tại California
 
Hậu quả của việc này, Montenegro phải đối mặt với ít nhất 31 tội danh, bao gồm 22 trọng tội và 9 tội nhẹ khác. Cụ thể, có 8 trọng tội về gian lận cử tri, 11 trọng tội về việc làm giấy tờ giả, 2 trọng tội về khai man, 1 trọng tội về âm mưu gian lận cử tri và 9 tội nhẹ khác, NBC cho biết qua một trích dẫn của văn phòng biện lý hạt Los Angeles. Tuy nhiên, trước những cáo buộc này, cả 2 đều không nhận tội trước tòa án.
 
Bắt 2 nghi phạm gian lận bầu cử Mỹ tại California
 
Cáo trạng của tòa án tại Los Angeles cho biết, có ít nhất 29 phiếu bầu trong tổng số 8.000 phiếu bầu mà 2 nghi phạm này đăng ký đã được gửi đi. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm phiếu, không có lá phiếu nào được kiểm đếm vào kết quả chính thức. "Điều đó cho thấy các quan chức bầu cử ở đây cũng như trên toàn quốc rất coi trọng vấn đề này. Đây là 8.000 cử tri đăng ký ở một khu vực có 5,8 triệu cử tri", Logan nói, lưu ý rằng các cáo buộc gian lận đang được lan truyền khắp nước Mỹ nhưng giới chức bầu cử không phát hiện hành vi gian lận nào trên quy mô lớn hơn.
 
Các công tố viên cho biết, nếu bị kết tội, Montenegro có thể phải đối mặt với 15 năm 8 tháng tù giam. Arevalo có thể phải đối mặt với 7 năm tù giam. Những tội ác bị cáo buộc của hai người đàn ông này xảy ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy những tuyên bố bị lật tẩy, cho rằng những đối tượng gian lận bầu cử đã gửi những lá phiếu cho người chết.
 
Trước đó, ông Trump tuyên bố, cả trước và sau cuộc bầu cử, rằng các lá phiếu gửi bằng thư sẽ dẫn đến tình trạng gian lận cử tri trên diện rộng. Chiến dịch tranh cử của ông đã đệ đơn kiện ở một số bang quan trọng để tranh chấp các lá phiếu gửi qua thư giúp ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng, nhưng các vụ kiện của ông Trump phần lớn đã không thành công.
 
 
 
Thùy Dương