Gói thầu 5.10 sân bay Long Thành chính thức về tay liên danh Vietur

Lạc Lạc 21:29 | 24/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) mới đây đã có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10 "thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách" thuộc dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án Đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế, sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo nguồn tin từ Lao động, sau khi xem xét và mở hồ sơ chấm năng lực tài chính, tổ chấm thầu đã lựa chọn được nhà thầu cho gói thầu 5.10 là liên danh nhà thầu Vietur .  Gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách này có tổng giá trị hơn 35.000 tỷ đồng, là gói thầu lớn nhất của dự án sân bay Long Thành. 

 Máy móc, phương tiện thực hiện đào đắp tại sân bay Long Thành. (Ảnh: TTXVN)

Liên danh Vietur gồm 10 thành viên, do Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại-Xây dựng IC ISTAS đứng đầu. IC ISTAS thuộc IC İbrahim Cecen Investment Holding, thành lập năm 1969. Đơn vị này được giới thiệu nằm trong top 3 nhà thầu lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, có nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng lớn như bến cảng, sân bay, năng lượng,... tại khu vực các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Nga... trong đó có các sân bay quốc tế lớn tại các nước Nga, Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgari… 

Đi cùng là các doanh nghiệp trong nước như Ricons, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Newtecons, SOL E&C, Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Công ty CP kết cấu ATAD, Phục Hưng Holdings, Hawee, Hancorp.

Theo ACV công bố, liên danh nhà thầu Vietur trúng gói thầu 5.10 với giá trúng thầu là gần 27.814 tỷ đồng và gần 338,85 triệu USD. Đây là loạt hợp đồng theo giá kết hợp. 

Thời gian thực hiện hợp đồng là 1.170 ngày, tương đương 39 tháng đã bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật Việt Nam kể từ ngày ký hợp đồng.

Thời gian diễn ra lễ ký kết hợp đồng dự kiến trong thời gian từ ngày 25-30/8.

Thông báo của ACV cũng nêu rõ các nhà thầu không trúng gói 5.10 có liên danh nhà thầu CHEC-BCEG-Vietnam Contractors, gồm các nhà thầu China Harbour Engineering Comopany Limited và CHEC (đại diện thị trường hải ngoại của Tập đoàn Xây dựng giao thông Trung Quốc).

Cùng với đó là liên danh Hoa Lư gồm các công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam như: Central, An Phong, Hòa Bình, Thành An, Unicons, Delta, Coteccons. Trong đó, Coteccons là đơn vị đứng đầu liên danh.

Nhằm đáp ứng tiến độ dự án sân bay Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã xin ý kiến cấp có thẩm quyền kế hoạch tổ chức khởi công gói thầu 5.10 sân bay Long Thành và một gói thầu tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Kế hoạch này được lùi thời gian so với kế hoạch trước đó của ACV là khởi công vào ngày 26/8. Theo đó, dự kiến, ngày 31/8, ACV khởi công gói thầu 5.10 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách.

Trước đó, liên quan đến những khiếu nại xoay quanh gói thầu này, Phó Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng quản lý nhà nước về đấu thầu giám sát, hướng dẫn ACV trong việc tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 và giải quyết đơn kiến nghị của nhà thầu tham dự thầu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ACV với vai trò chủ đầu tư, người có thẩm quyền của gói thầu 5.10 giải quyết theo đúng thẩm quyền, trình tự quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật về khiếu nại, tố cáo đối với đơn kiến nghị/khiếu nại nêu trên của Liên danh Hoa Lư; việc giải quyết kiến nghị/khiếu nại phải bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, không để chậm tiến độ thực hiện gói thầu 5.10 và dự án thành phần 3.

Ngày 23/8, Tổ Công tác Liên ngành gồm đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp sẽ bắt đầu tiến hành rà soát một số nội dung đánh giá hồ sơ dự thầu liên quan đến kiến nghị của nhà thầu về Gói thầu 5.10 tại trụ sở của bên mời thầu (ACV).