Phó thủ tướng: "Giải quyết khiếu nại phải đảm bảo khách quan, minh bạch và không để chậm tiến độ gói thầu 5.10 của sân bay Long Thành"

Đông Bắc 07:05 | 22/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) giải quyết Đơn kiến nghị của Liên danh Hoa Lư về gói thầu 5.10 sân bay Long Thành.

 

Chỉ đạo của Phó thủ tướng đưa ra sau khi liên danh Hoa Lư gửi đơn khiếu nại, kiến nghị về kết quả đánh giá hồ sơ kỹ thuật gói thầu 5.10 thuộc dự án thành phần 3 sân bay Long Thành . Đây là gói thầu trị giá 35.000 tỷ đồng, thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách của dự án thành phần thuộc dự án sân bay Long Thành.

Theo đó, ông yêu cầu ACV với vai trò chủ đầu tư, người có thẩm quyền của gói thầu giải quyết theo đúng quy định về đấu thầu, khiếu nại tố cáo với liên danh Hoa Lư. Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư hướng dẫn ACV đánh giá hồ sơ dự thầu của gói thầu 35.000 tỷ đồng và giải quyết kiến nghị của nhà thầu tham dự.

 Phối cảnh sân bay Long Thành. Ảnh ACV.

"Việc giải quyết khiếu nại phải đảm bảo khách quan, minh bạch theo quy định và không để chậm tiến độ thực hiện gói thầu 5.10", Phó thủ tướng lưu ý.

Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp hướng dẫn ACV đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu, để bảo đảm minh bạch bạch, hiệu quả và không để chậm tiến độ.

Theo dự kiến, kết quả chấm thầu được công bố vào ngày 22/8.

Trước đó, trong văn bản kiến nghị gửi đến nhiều cơ quan và lãnh đạo cấp cao, Liên danh nhà thầu Hoa Lư cho rằng, Liên danh nhà thầu Vietur - đơn vị duy nhất được ACV lựa chọn vượt qua vòng kỹ thuật của gói thầu 5.10 - đã vi phạm quy định về đấu thầu, không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu 5.10.

Tuy vậy, khi trả lời Liên danh nhà thầu Hoa Lư bằng văn bản,  ACV khẳng định đang đánh giá hồ sơ dự thầu (chấm thầu, xét thầu) đúng quy định.

Do đang trong giai đoạn xét thầu, ACV nhấn mạnh các thông tin liên quan được bảo mật theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Do đó, thư kiến nghị của Liên danh Hoa Lưu gửi đến nhiều cấp lãnh đạo, quản lý, cơ quan và chủ đầu tư là chưa phù hợp với quy trình giải quyết kiến nghị.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị ACV giải quyết kiến nghị của Liên doanh nhà thầu Hoa Lư liên quan gói thầu trên, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện gói thầu, dự án.

Trường hợp ACV công bố kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10, nếu Liên danh nhà thầu Hoa Lư thấy quyền lợi bị ảnh hưởng, có quyền tiếp tục kiến nghị tới chủ đầu tư, bên mời thầu và có quyền khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi.

 

Liên danh Hoa Lư do Coteccons đứng đầu, gồm 8 nhà thầu như Hòa Bình, Central, An Phong, Delta, Unicons, Thành An và Power Line Engineering (PLE - Thái Lan). Trong đó, PLE là "ngoại binh" duy nhất, đến từ Thái Lan. Doanh nghiệp này vừa hoàn thành sân bay vệ tinh tại Bangkok.

Liên danh Vietur gồm 10 doanh nghiệp, đứng đầu là IC Istas (thuộc IC Holdings của Thổ Nhĩ Kỳ). Các thành viên còn lại gồm Ricons, Newtecons, Sol E&C, Tổng công ty Xây dựng số 1, ATAD, Vinaconex, Phục Hưng Holdings, Hawee cơ điện và Tổng công ty Xây dựng Hà Nội. Trong đó, nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu đã xây dựng sân bay Pulkovo ở Nga, Varna Burgas ở Bulgaria, còn lại là các cảng hàng không ở quê nhà Thổ Nhĩ Kỳ.

Sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia gồm nhiều dự án thành phần, trong đó có gói thầu 5.10 xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách có tổng giá trị hơn 35.000 tỷ đồng là hạng mục lớn nhất. Dự kiến cuối tháng 8, gói thầu 35.000 tỷ đồng sẽ được khởi công.