Goldman Sachs điều chỉnh giảm nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+) 07:49 | 07/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Goldman Sachs hạ nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới suy thoái từ 35% xuống 25%, ngân hàng này cũng nhận định Fed rất có thể sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tháng Bảy tới.

Người dân mua hàng tại siêu thị ở Oregon (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/6, ngân hàng Goldman Sachs đã điều chỉnh giảm nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới và dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rất có thể tăng lãi suất trong tháng Bảy tới.

Cụ thể, ngân hàng đầu tư này đã hạ nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới suy thoái từ 35% xuống 25% vì hai lý do chính.

Theo nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs, ông Jan Hatzius, lý do thứ nhất là thỏa thuận lưỡng đảng về việc đình chỉ chính sách áp dụng trần nợ công gần đây đã được Quốc hội thông qua. Theo đó, mức chi tiêu ngân sách được cắt giảm vừa phải sẽ giúp “xung lực tài khóa tổng thể ở mức trung lập” trong vài năm tới.

Lý do thứ hai là giới phân tích chắc chắc hơn về tác động của sức ép ngân hàng đối với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế. Ông Hatzius viện dẫn một số dấu hiệu đáng khích lệ, trong đó có giá cổ phiếu ngân hàng trong khu vực ổn định, lượng tiền rút giảm, lượng tiền cho vay ổn định…

Cũng theo Goldman Sachs, Fed rất có thể tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tháng Bảy tới. Theo đó, lãi suất của Fed sẽ ở trong khoảng 5,25-5,5%. Sau khi tăng, Fed khả năng sẽ tạm dừng tăng lãi suất khoảng một năm, sau đó sẽ giảm dần lãi suất./.